Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có Hiệu trưởng chính là GS Etienne Saur

(VOV5) -  Ngày 17/9/2019, tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) diễn ra Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng Trường USTH.

Theo đó, Hiệu trưởng chính của trường USTH là GS Etienne Saur, nguyên Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Viện Nông nghiệp, Thú y và Lâm nghiệp Pháp.

Tại buổi Lễ, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có có GS.VS Châu Văn Minh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm gồm: GS.TS KH Nguyễn Đình Công, GS.TS Phan Ngọc Minh, PGS.TS Trần Tuấn Anh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; Lãnh đạo các Ban chức năng giúp Chủ tịch Viện và đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; cùng các giảng viên và  đại diện sinh viên của trường USTH.

Về phía đại sứ quán Pháp, có ông Eric Molay, tùy viên hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có đại diện của các đối tác của trường USTH.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có Hiệu trưởng chính là GS Etienne Saur - ảnh 1GS. VS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (thứ hai từ trái sang)  chúc mừng Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng chính và Hiệu trưởng của trường USTH. 

Tại buổi Lễ, GS.VS Châu Văn Minh đã trao các Quyết định bổ nhiệm cho Ban Lãnh đạo của trường USTH. Theo đó, GS.TS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng trường USTH. GS. Etienne Saur được bổ nhiệm là Hiệu trưởng chính, PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh được bổ nhiệm là Hiệu trưởng của trường USTH.

Nhận Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính của USTH,  GS. Etienne Saur đã bày tỏ niềm vinh dự lớn của cá nhân. Ông đánh giá: “Trong nhiệm kỳ lãnh đạo này, tôi được bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng chính, PGS. Đinh Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng của USTH. Trong lịch sử hình thành và phát triển của Trường, lần đầu tiên có sự tham gia chỉ đạo của 2 Hiệu trưởng: 1 Hiệu trưởng người Pháp và 1 Hiệu trường người Việt Nam. Đây vừa có thể coi là một sự thay đổi lớn, nhưng đồng thời cũng là kết quả tất yếu của sự giao hòa 2 nền văn hóa và giáo dục Pháp-Việt, vốn đã trở thành kim chỉ nam trong mọi công tác quản lý và giảng dạy của nhà trường”.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có Hiệu trưởng chính là GS Etienne Saur - ảnh 2

GS Etienne Saur, Hiệu trưởng chính của trường USTH.

Trên cương vị Hiệu trưởng chính và Hiệu trưởng của USTH, GS Etienne Saur và PGS. TS Đinh Thị Mai Thanh đảm nhận trách nhiệm triển khai chiến lược phát triển trường  theo tinh thần Hiệp định liên chính phủ giai đoạn 2019-2023 đã được Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam, Ngài Bertrand Lortholary và Chủ tịch Viện HLKHNVN GS.VS. Châu Văn Minh ký kết ngày 2 tháng 11 năm 2018, dưới sự chứng kiến của Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe.

Chiến lược đặt ra cho trường cho 5 năm tới là duy trì cấp bằng đôi ở trình độ thạc sĩ, triển khai việc xây dựng các chuyên ngành đào tạo đồng công nhận tương đương tín chỉ Pháp - Việt cho trình độ đại học, xây dựng, đánh giá các chương trình đào tạo ở trình độ đại học phù hợp với nhu cầu về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tăng cường các hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên giữa các trường của Pháp và USTH.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có Hiệu trưởng chính là GS Etienne Saur - ảnh 3Từ trái sang phải: GS Etienne Saur, GS.TS Phan Ngọc Minh, PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh. 

Hiện, trường USTH có 9 khoa chuyên môn và 13 ngành đào tạo khác nhau; trong đó nổi bật là một số ngành đào tạo mới như ngành kỹ thuật hàng không, công nghệ thực phẩm, công nghệ y tế và an toàn thông tin. Cho đến nay, Trường đã và đang đào tạo khoảng 1.600 sinh viên/ thạc sĩ và tiến sĩ.

Về lĩnh vực nghiên cứu, trường đã thành lập 07 nhóm nghiên cứu và tham gia tích cực vào 05 phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế với hàng trăm bài báo ISI được công bố.

Về các kết quả nghiên cứu trong năm học 2018-2019, tính đến đầu tháng 6 năm 2019, USTH đã có 76 công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín, trong đó có 62 bài trên tạp chí ISI/Scopus và 14 bài trên các tạp chí quốc tế khác.

Đặc biệt, theo công bố mới nhất, USTH đứng thứ 6 (tăng 1 bậc so với năm 2018) trong bảng NATURE INDEX xếp hạng danh sách các trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam về số lượng các công bố quốc tế có ảnh hưởng do nhà xuất bản NATURE thực hiện. Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp USTH lọt vào bảng xếp hạng danh giá này về nghiên cứu quốc tế. Năm 2017 và 2018, USTH được xếp ở vị trí thứ 7.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có Hiệu trưởng chính là GS Etienne Saur - ảnh 4

Ông Eric Molay, tùy viên hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm của trường USTH.

GS Etienne Saur cũng cam kết đảm bảo rằng các hướng nghiên cứu và đề tài nghiên cứu, vốn là thách thức lớn trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của trường, sẽ ưu tiên đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các dự án nghiên cứu chung. Trường USTH cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để tiếp tục mở rộng các phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế,tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài nghiên cứu đang được thực hiện tại trường, tiến tới thành lập các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế đa đối tác.

Theo đánh giá của GS Etienne Saur, USTH là một trường đại học còn non trẻ nhưng đầy tiềm năng trên con đường phát triển để trở thành trường đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế. Hiện, USTH đang đồng hành của mạng lưới liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu  Pháp. Vì thế, tương lai của USTH là đạt mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu đẳng cấp khu vực và quốc tế.

 Nguyễn Thị Vân Nga

Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác