Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế

(VOV5) - Hà Cảng, địa danh gắn liền với cây cô đơn trong phim "Mắt biếc" còn được biết đến là nơi làm mứt gừng nổi tiếng xứ Huế. 
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 1Mứt gừng Huế thơm và cay nồng, lát nhỏ. Hà Cảng - địa danh gắn liền với cây cô đơn trong phim "Mắt biếc" còn được biết đến là nơi làm mứt gừng nổi tiếng xứ Huế.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 2Cứ mỗi dịp Tết đến, gian bếp của gia đình ông Trần Quang Nguyên (làng Hà Cảng, xã Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) lại đỏ lửa sản xuất những mẻ mứt gừng. Được biết, gia đình ông Nguyên đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề này.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 3Sau khi chọn nguyên liệu thật kỹ, gừng được rửa sạch, cạo vỏ và bào thành lát mỏng. Với cách làm truyền thống, chủ yếu theo hộ gia đình nên công đoạn này khá vất vả, gừng cay nồng nên tay người làm dễ bị nóng rát.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 4Những lát gừng được ngâm trong nước sạch, có pha loãng nước cốt chanh khoảng hơn 30 phút.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 5Sau đó, gừng được luộc qua nước sôi và để ráo rồi mới sên thành mứt. Sên mứt gừng phải đỏ lửa bằng than củi, đảo đều tay để những lát gừng không bị dính vào nhau. Mứt gừng thơm nhất là công đoạn này.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 6Trong cái giá lạnh của mùa đông, mọi người ngồi bên bếp lửa hồng sên mứt gợi hình ảnh ấm cúng như những ngày Tết xưa.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 7Mứt gừng thành phẩm sẽ có màu vàng tươi của gừng cùng màu trắng tinh của đường.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 8Khi mứt vừa khô thì cho ra khay, tiếp tục đảo để mứt khô đều và nguội mới cho vào bao bì. Mỗi cân mứt gừng, gia đình ông Nguyên bán với giá 60.000 đồng/kg, tuỳ khách hàng yêu cầu mà đóng đi Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa,…
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 9Được biết trước khi chưa có dịch bệnh Covid-19, dịp giáp Tết sân nhà ông Quyền rất nhiều thợ làm mứt cho kịp thời gian giao hàng. Tuy nhiên, hiện nay để đảm bảo an toàn dịch bệnh, gia đình ông Nguyên đảm nhận tất cả các công đoạn.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 10Ông Trần Quang Nguyên (65 tuổi) với đôi bàn tay thoăn thoắt bào củ gừng thành lát mỏng. Ông cho biết năm nay bán được khoảng 1 tấn mứt, ít hơn so với mọi năm. Tuy vậy cá nhân ông và gia đình vẫn cảm thấy rất vui vì được làm nghề, không chỉ có thêm thu nhập mà còn tạo ra món mứt không thể thiếu trong dịp Tết.
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - ảnh 11Tại Hà Cảng, đằng sau những mẻ mứt ngon là mồ hôi và tâm huyết của người thợ để làm nên thức quà đặc sản đến tay người dùng./.

Phản hồi

Các tin/bài khác