Bác sĩ Việt Nam thăm khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào

(VOV5) - “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”; 

Chương trình thăm khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho kiều bào, người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Vientiane là hoạt động thường niên, mang ý nghĩa nhân đạo, tinh thần tương thân tương ái, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đối với kiều bào ở xa tổ quốc.

Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”; chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác Việt Nam - Lào, góp phần củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong quá trình phát triển.

Bác sĩ Việt Nam thăm khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào - ảnh 1

                Bác sĩ Việt Nam đang thăm khám bệnh cho ông Mai Khắc Trọng.

Có mặt ngay từ sáng sớm, ông Mai Khắc Trọng, 90 tuổi và bà Trần Thị Nga, 76 tuổi là kiều bào sinh sống lâu năm tại Thủ đô Vientiane đã không giấu nổi niềm xúc động khi được các bác sĩ Việt Nam sang thăm khám tận tình, chu đáo và được phát thuốc, phát kính để đôi mắt có thể nhìn rõ hơn. "Bác sĩ khám mắt, khám mũi và cho kính đeo, đeo vào đọc chữ rất rõ. Tôi cảm thấy rất mừng, rất phấn khởi, rất sung sướng" - ông Mai Khắc Trọng nói.

Thông qua chương trình, những kiều bào và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Vientiane có cơ hội được kiểm tra sức khỏe như đo huyết áp, nhịp tim, khám mắt, tai mũi họng, được tư vấn một số bệnh phổ biến nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe và được nhận các loại thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng cường đề kháng, dung dịch sát khuẩn… Những trường hợp có bệnh lý nặng sẽ được tư vấn và có hướng hỗ trợ điều trị dứt điểm.

Bác sĩ Việt Nam thăm khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào - ảnh 2

Kiều bào và người dân Lào được kiểm tra sức khỏe như đo huyết áp, nhịp tim, khám mắt, tai mũi họng và được tư vấn một số bệnh phổ biến nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe.

Anh Anusith, 40 tuổi ở phường Sibounhuang, Thủ đô Vientiane chia sẻ, nghe tin đoàn y bác sĩ có chuyên môn giỏi từ Việt Nam sang thăm khám miễn phí cho người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn, vợ và con gái anh đã động viên đến khám. Anh kể, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, anh đi làm thuê cho một xưởng chế biến gỗ, không may bị tổn thương ở mắt, từ đó có hiện tượng nhìn mờ và hay chảy nước mắt. "Sau khi được các bác sĩ Việt Nam thăm khám, tôi đã yên tâm hơn về bệnh lý của mình và cảm thấy rất vui. Đây là chính sách tốt nhằm hỗ trợ cho người dân, thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn" - anh Anusith nói.

Bác sĩ Việt Nam thăm khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào - ảnh 3

Đông đảo bà con có mặt từ sáng sớm để được các bác sĩ Việt Nam thăm khám bệnh.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn y bác sĩ cũng đã phát thuốc, tặng quà cho 500 người Việt Nam và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà tương ứng 1 triệu đồng, tuy giá trị không lớn, nhưng là tình cảm, tấm lòng, sự chia sẻ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM.

Dược sĩ Cao Thị Minh Tuyết cho biết: "Khi được biết kiều bào ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn, nhất là trong lĩnh vực y tế, chúng tôi sắp xếp công việc để đăng ký tham gia. Chúng tôi mở khám khoa nội, khoa đông y, khoa mắt, dược và phối hợp với tình nguyện viên trong công tác phiên dịch để phục vụ thăm khám bệnh cho cho bà con kiều bào, cũng như người dân Lào khó khăn được tốt hơn".

Bác sĩ Việt Nam thăm khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào - ảnh 4

Bác sĩ khám mắt cho một kiều bào tại Thủ đô Vientiane.

Hai năm qua (2020 – 2021) đại dịch Covid-19 đã lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Lào nói riêng. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng như Lào đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động ứng phó để ngăn chặn Covid-19 lây lan, thích ứng và phục hồi kinh tế.

Ông Võ Thành Chất - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, Trưởng đoàn y bác sĩ cho biết, mục đích của hoạt động thiện nguyện lần này nhằm chung tay tiếp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho bà con khó khăn trên địa bàn Thủ đô Vientiane. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái giữa các ngành, các cấp và tăng cường mối quan hệ hữu nghị kết nghĩa giữa TP.HCM và Thủ đô Vientiane.

Ông Võ Thành Chất nói: "Qua chuyến thăm, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà này, chúng tôi mong muốn đem đến cho cộng đồng người Việt Nam và người dân Lào có được sức khỏe tốt, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tích cực làm kinh tế để cải thiện đời sống và góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng giàu mạnh phát triển"

Đoàn công tác của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM gồm 31 thành viên, trong đó có 25 thành viên là bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám, chữa bệnh. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn; góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác