Bùi Hoàng Thăng: Trại hè Việt Nam 2019 mở ra nhiều điều thú vị

(VOV5) - Với Bùi Hoàng Long, hành trình Trại hè Việt Nam 2019 có nhiều điểm đặc sắc, giúp thế hệ trẻ kiều bào học hỏi về lịch sử và con người Việt Nam.

Trong chuyến hành trình đi dọc Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức năm 2019, Bùi Hoàng Thăng, người Việt ở Canada, nổi lên là một trong những sinh viên nói giỏi tiếng Việt, nhiệt tình và có những trợ giúp đáng kể cho các bạn trong đoàn không biết tiếng Việt.

Bùi Hoàng Thăng: Trại hè Việt Nam 2019 mở ra nhiều điều thú vị - ảnh 1Bùi Hoàng Thăng đã học hỏi được nhiều điều thú vị từ Trại hè Việt Nam 2019

Nghe âm thanh tại đây: 

Phóng viên: Chào Hoàng Thăng, Trại hè Việt Nam vừa kết thúc. Đa phần các đại biểu trại hè đều coi đây là một hành trình xuyên Việt có nhiều ý nghĩa. Riêng Hoàng Thăng có những cảm nhận như thế nào về chuyến đi này?

Hoàng Thăng: Em thấy hành trình có nhiều điểm đặc sắc. Chắc chắn khi về Canada, em sẽ giới thiệu với mọi người về chuyến đi này. Những địa điểm như là Hội An, một phố đêm rất thú vị, cảnh rất đẹp đối với em. Em cũng thích Ngũ Hành Sơn, vì có núi và hang động rất linh thiêng và kỳ bí. Một số địa điểm khác về lịch sử như Ngã ba Đồng Lộc, địa đạo Kỳ Anh cũng cho em một cơ hội để em hiểu thêm về cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Bùi Hoàng Thăng: Trại hè Việt Nam 2019 mở ra nhiều điều thú vị - ảnh 2Các đại biểu trại hè trang nghiêm trước mộ nguyên Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng 

Phóng viên: Chuyến đi này đã giúp Hoàng Thăng học hỏi được thêm những điều gì thú vị?

Hoàng Thăng: Em được học hỏi thêm về sự cống hiến của rất nhiều người trong những năm kháng chiến để giành độc lập và xây dựng lại đất nước ta, từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng cho đến những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Em đã đến thăm tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam với biểu tượng của một bà mẹ có 9 người con đã hy sinh vì đất nước. Khi biết thêm những câu chuyện đó, chúng em được hiểu thêm về lý do tại sao nhiều người sẵn sàng hy sinh cho đất nước để cho chúng em có một cuộc đời tốt đẹp như hiện nay.

Bùi Hoàng Thăng: Trại hè Việt Nam 2019 mở ra nhiều điều thú vị - ảnh 3Chụp ảnh tại tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở tỉnh Quảng Nam

Phóng viên: Khi nhìn thấy những tấm gương như vậy, bản thân Hoàng Thăng là thế trẻ, bạn đã hình thành những suy nghĩ  hay những ý tưởng gì để sau này mình giúp sức xây dựng đất nước Việt Nam?

Hoàng Thăng: Theo em, em thấy bây giờ là thời bình chúng ta nên tập trung về môi trường và giáo dục. Việt Nam có phong cảnh rất đẹp, biển đẹp, bãi cát trắng, nước biển trong. Nhưng đôi khi lại thấy rác nên em rất buồn. Em muốn mình có thêm ý tưởng về bảo vệ  môi trường. Và cũng hy vọng các bạn thanh niên khác cũng có ý thức bảo vệ môi trường. Mọi người cũng cần chú tâm đến việc tái sử dụng hoặc hạn chế không dùng những đồ sử dụng một lần mà nên sử dụng những thứ có thể sử dụng được nhiều lần.

Phóng viên: Trong chuyến đi này có một điều đặc biệt, cứ mỗi lần đến thăm các bảo tàng hay khu di tích lịch sử, Hoàng Thăng đã không ngần ngại dịch song ngữ cho các bạn kiều bào trong đoàn hạn chế về tiếng Việt. Lý do Hoàng Thăng đã có hành động trợ giúp, hướng dẫn các bạn là gì?

Hoàng Thăng: Đi trại hè trong vòng hai tuần, bọn em được nghe rất nhiều thông tin và câu chuyện hay mà trong sách không nhắc đến. Nếu các bạn không hiểu thì thật là tiếc. Nên em vừa giúp các bạn hiểu và tận dụng tốt được hai tuần trong hành trình này và vừa hỗ trợ dịch các ý từ các hướng dẫn viên cho các bạn. Khi các anh chị hướng dẫn viên truyền tải các thông tin vô cùng thú vị như vậy mà các bạn không hiểu thì em thấy rất thương cảm.

Phóng viên: Hoàng Thăng đang là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành tin học nhưng lại rất say mê với môn lịch sử cũng như các câu chuyện lịch sử nước nhà. Thăng có thể chia sẻ niềm đam mê này bắt nguồn từ đâu không?

Hoàng Thăng: Ông nội em là một Giáo sư dạy môn Sử ở một trường đại học ở Hà Nội. Bố em kể, từ nhỏ bố em hay nghe ông nói chuyện về lịch sử, chính trị. Rồi sau đó, bố em lại nói chuyện, hàn huyên với em cũng về các vấn đề lịch sử, chính trị. Nhà của ông nội có rất nhiều sách về thời xưa của Việt Nam, các câu đố, các truyện Trạng… Em rất thích đọc rồi sau đó tự tìm hiểu, mày mò thêm, dần dần gia đình em tạo thành một chủ điểm để nói chuyện với nhau sau giờ ăn tối.

Bùi Hoàng Thăng: Trại hè Việt Nam 2019 mở ra nhiều điều thú vị - ảnh 4 Phút vui vẻ bên nhau tại đồi cát ở tỉnh Ninh Thuận

Phóng viên: Nửa tháng bên nhau cùng tham gia các hoạt động của Trại hè Việt Nam, Hoàng Thăng nhận thấy trại hè đã đem lại sự gắn kết giữa các bạn trẻ kiều bào từ nhiều quốc gia trên thế giới với nhau như thế nào?

Hoàng Thăng: Ngay buổi đầu gặp gỡ ở chương trình Trại hè, các bạn kiều bào đã tìm một điểm chung để nói chuyện với nhau. Em đã nói chuyện với rất nhiều bạn và nói chuyện về nhiều môn học như tin học, khoa học, kinh tế. Từ đó, các bạn nhanh chóng làm quen và sau vài ngày trở thành bạn thân, cùng hát, cùng múa, cùng tham gia các hoạt động nên dần dần các bạn kết nối gần gũi với nhau hơn. Em thường xuyên chơi với các bạn ở nhóm Ba Lan, vì các bạn rất vui tính. Ngoài ra em cũng chơi thân với các bạn đội Mỹ, Trung Quốc, Israel và CHLB Đức.

Phóng viên: Sau trại hè này, Hoàng Thăng có thể đưa ra những ý kiến đóng góp của mình cho trại hè để hoạt động của các chương trình những năm sau càng ngày càng thiết thực và phù hợp với thế trẻ kiều bào hơn?

Hoàng Thăng: Em thấy có hai điều mà trại hè các năm tới có thể cải tiến hơn. Thứ nhất là nên có một lớp dạy tiếng Việt cho các bạn đại biểu không hiểu tiếng Việt lắm, có thể là một vài buổi một tuần với những giờ giảng đơn giản ví dụ như là cách đánh vần. Tiếng Việt có điểm rất hay là chỉ cần đánh vần là có thể đọc được hết các từ. Như vậy, chỉ cần dạy các bạn đánh vần là các bạn có thể tự đọc được nhiều từ hơn. Thứ hai là có thêm các hoạt động giao lưu với ban tổ chức để tăng cường sự kết nối hơn nữa.

Phóng viên: Cảm ơn Hoàng Thăng về cuộc trò chuyện này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác