Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

(VOV5) - Chủ tịch nước mong muốn bà con giữ gìn văn hóa bản sắc, phong tục tập quán của người Việt Nam, đặc biệt là tiếng nói và chữ viết của Việt Nam. 

Chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm lần này đã thành công tốt đẹp, nhận được sự tiếp đón rất trọng thị của nước chủ nhà, đồng thời ký kết 5 văn kiện hợp tác quan trọng hướng tới kỷ niệm 10 năm nâng cấp Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan. Đây là tin rất vui đối với Việt Nam, đặc biệt đối với bà con kiều bào tại Thái Lan, trong bối cảnh vị thế đất nước được nâng tầm, quan hệ hai nước tốt đẹp và ngày càng toàn diện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan - ảnh 1Chủ tịch nước phát biểu căn dặn bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi thấy bà con Việt kiều tại Thái Lan đạt được nhiều thành công, mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, đóng góp cho sự phát triển của cả hai nước.

Chủ tịch nước cho biết: “Bác Hồ chúng ta đã có câu rất nổi tiếng: Đoàn kết đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công. Bà con Việt kiều cũng vậy, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok cũng vậy, Tổng lãnh sự cũng vậy, chỉ cần đoàn kết, mọi việc sẽ tốt đẹp. Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận thống nhất, tôi cũng lưu ý bà con nêu cao tinh thần của Đảng ta, của Bác Hồ chúng ta là yêu thương, đoàn kết, chia sẻ ngọt bùi, nhất là trong lúc khó khăn, xa xứ, như bà con Việt kiều ở các nước, đặc biệt là bà con Việt kiều Thái Lan”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan - ảnh 2Đông đảo bà con Kiều bào, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và gia đình chào đón Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn đại biểu đến thăm Đại sứ quán.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con giữ gìn uy tín, hình ảnh của cộng đồng, chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, giữ gìn văn hóa bản sắc, phong tục tập quán của người Việt Nam, đặc biệt là tiếng nói và chữ viết của Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đón Chủ tịch nước, phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao tới thăm Đại sứ quán. Đại sứ nhấn mạnh, dù lịch trình công việc hết sức bận rộn nhưng Chủ tịch nước vẫn thu xếp thời gian tới thăm và gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng bà con kiều bào. Điều này thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch nước cũng như của Đảng, Nhà nước đối với cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan - ảnh 3Chủ tịch nước, Phu nhân và các thành viên trong Đoàn thắp hương tại Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào ta tại Thái Lan, Đại sứ Phan Chí Thành đã báo cáo tới Chủ tịch nước, Phu nhân và các thành viên trong đoàn một vài nét chính về tình hình địa bàn, quan hệ Việt Nam - Thái Lan. Đại sứ khẳng định, sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan không ngừng được vun đắp, phát triển, có độ tin cậy chính trị cao giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Đây chính là nền tảng vững chắc, quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc, tin cậy ở tất cả các cấp, trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân. Nhìn chung, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan phát triển vững chắc, thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân; hai nước hầu như không có trở ngại lớn nào đối với quan hệ song phương.

Về tình hình Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, là một trong những cộng đồng tiêu biểu trên toàn thế giới với tấm lòng sắt son yêu nước, tinh thần đoàn kết, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc và đi đầu trong những đóng góp to lớn cho đất nước của kiều bào ta tại Thái Lan. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà con Việt kiều đã tích cực đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ của Việt Nam mà còn của Thái Lan, đồng thời ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bởi bão lũ. Đại sứ quán sẽ vẫn tiếp tục bám sát kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021 để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan - ảnh 4Chủ tịch nước và Phu nhân trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đại sứ quán.
Bày tỏ xúc động khi lại được đón Chủ tịch nước tới thăm Thái Lan, ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là một cộng đồng tích cực, cần cù, chịu khó, luôn hết lòng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn để phát triển. Người Việt Nam đã và đang hội nhập tốt với xã hội Thái Lan, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, duy trì tốt tiếng Việt với quan niệm “Tiếng Việt còn thì văn hóa Việt còn”. Đặc biệt, người Việt Nam tại Thái Lan luôn hướng về cội nguồn, về quê cha đất tổ với tình yêu thương sâu đậm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan - ảnh 5Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn phát biểu ý kiến

Thay mặt bà con, ông Thìn đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa tới việc tổ chức các lớp học tiếng Việt, cải tiến nội dung giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, phù hợp cho mọi đối tượng. Đồng thời, tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước, cấp học bổng cho con em người Thái gốc Việt có năng lực và nhu cầu nghiên cứu tại Việt Nam. 

Thay mặt bà con, Đại sứ Phan Chí Thành chân thành tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước. Đại sứ quán và bà con sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng một cộng đồng kiều bào vững mạnh, đoàn kết, duy trì tốt văn hóa, bản sắc, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và luôn hướng về quê hương đất nước. Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi tới Chủ tịch nước một số đề xuất của bà con kiều bào nhằm nâng cao hơn nữa vị thế của cộng đồng người Thái gốc Việt cũng như tăng cường duy trì bản sắc văn hóa của cộng đồng người Thái gốc Việt. 

Đại sứ Thành cho biết kiều bào ở tỉnh Udon Thani thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan đang xúc tiến để thành lập “Vietnam Town”, một dự án đã được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, dự kiến sớm đi vào hình thành. Theo kế hoạch, đây là một con đường ẩm thực Việt Nam - vốn được người Thái ưa chuộng vì ngon và rẻ, dự kiến đi vào hoạt động trong cuối năm nay. Chính quyền và người dân sở tại rất hưởng ứng dự án này, được kỳ vọng sẽ giúp bà con Việt kiều có thêm cơ hội làm ăn, kinh doanh. Đại sứ Phan Chí Thanh bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến công trình này. 

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp, trên mức mong đợi, cả về đối nội và đối ngoại. Đồng thời bày tỏ vui mừng khi Đại sứ quán đã có những đóng góp vào thành công chung của chuyến thăm. Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Phan Chí Thành chúc Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn công tác sức khỏe và có chuyến thăm, làm việc tại Thái Lan thành công tốt đẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác