Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam

(VOV5) - Doanh nhân kiều bào, các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan trao đổi, kiến nghị các giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu “kép” vừa kiểm soát, phòng dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế cũng như chương trình chuyển đổi số.   

Ngày 30/10/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam - ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết theo dự báo để phục vụ nhu cầu chuyển đổi số, Việt Nam hiện còn thiếu ít nhất 400.000 nhân lực công nghệ thông tin, trong khi đó chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể biến nguy thành cơ và hiện thực hóa các mục tiêu khát vọng phát triển của dân tộc.

Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam - ảnh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị: “Tại Hội nghị này, tôi đề nghị các chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào cùng với các đại diện các bộ, ngành, địa phương thành phố Hồ Chí Minh cũng như các doanh nghiệp trong nước trao đổi, thảo luận đóng góp những ý kiến thiết thực để thực hiện được mục tiêu kép vừa khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Trong đó quan tâm tập trung vào một số vấn đề: thứ nhất là chuyển đổi số, trước tiên là chuyển đổi nhận thức tư duy của toàn xã hội về sứ mệnh sự cần thiết tính cấp bách của chuyển đổi số. Thứ hai, thể chế là động lực chuyển đổi số. Thứ ba là chuẩn bị nguồn nhân lực để phát triển kinh tế số, xã hội số không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam - ảnh 3

Đánh giá cao vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi mong muốn các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào cùng đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan tập trung trao đổi, kiến nghị các giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu “kép” vừa kiểm soát, phòng dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế cũng như chương trình chuyển đổi số.   

Trong ngày 30/10, tại Hội nghị và thông qua hình thức trực tuyến, các đại biểu trong nước và kiều bào tham gia thảo luận hai phiên. Phiên chuyên đề 1 của Hội nghị có chủ đề “Giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước” và Phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, định hướng phát triển của thành phố Hồ Chí Minh”.

Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam - ảnh 4Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, kiều bào Mỹ cho rằng, nếu không chuyển đổi trên nền tảng kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể bị bỏ lại phía sau. - Ảnh: baoquocte.vn 

Tại các phiên chuyên đề, các diễn giả tập trung phân tích, đánh giá, dự báo diễn biến tình hình kinh tế thế giới, kiến nghị một số giải pháp cụ thể về tài chính - tiền tệ để các gói hỗ trợ tài chính có thể đến được với nhiều đối tượng hơn, nhất là doanh nghiệp đang gặp khó khăn, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cần có biện pháp hỗ trợ tầng lớp yếu thế; đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn với quy trình 5R (tái sử dụng, sửa chữa, tân trang, tái sản xuất, tái chế).

Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam - ảnh 5Các đại biểu tham quan công nghệ được trung bày tại Hội nghị. - Ảnh: baoquocte.vn 

Ngoài ra, tận dụng tốt các mạng lưới trí thức kiều bào trong việc nghiên cứu, triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội; vai trò mang tính tiên phong của người lãnh đạo trong chuyển đổi số; ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển chính quyền số, kinh tế số và thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác