Cộng đồng NVNONN ngày càng vững mạnh, gắn bó với quê hương

(VOV5) - Người Việt ở nước ngoài đã có 376 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 1,7 tỷ USD, đưa tổng kiều hối về Việt Nam liên tục tăng trong các năm.

Sáng 28-12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài(Bộ Ngoại giao) tổ chức gặp gỡ báo chí, thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như chương trình xuân quê hương 2023.

Tại buổi gặp gỡ, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cho biết, năm 2022, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục lớn mạnh, ngày càng gắn bó và hướng về quê hương, khẳng định  là  bộ phận không tách rời và nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Cho dù còn nhiều khó khăn phải khắc phục, nhưng người Việt ở nước ngoài đã có 376 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 1,7 tỷ USD, đưa tổng kiều hối về Việt Nam liên tục tăng trong các năm.

Cộng đồng NVNONN ngày càng vững mạnh, gắn bó với quê hương  - ảnh 1Lãnh đạo Ủy ban NN về NVNONN gặp mặt báo chí

Các hội, đoàn người Việt, trí thức, doanh  nhân và bà con kiều bào có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực ở nước sở tại cũng như hướng về đất nước, đồng thời duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Những nghị quyết 36, chỉ thị 45 và Kết luận 12 của  Bộ chính trị, của Chính phủ đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài cùng với  sự tham mưu của Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam  đã động viên và đoàn  kết, vận động nguồn lực kiều bào đóng góp cho quê hương. Về công tác trọng tâm năm 2023, ông Phạm Quang Hiệu cho biết:“ Trọng tâm công tác năm 2023, về chủ trương, chính sách, chúng tôi cũng tập trung phối hợp với các cơ quan rà soát các văn bản pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài, liên quan đến quốc tịch, sở hữu đất đai, đầu tư, xuất nhập cảnh, miễn thị thực…Thứ hai là hỗ trợ cộng đồng, đây là nhiệm vụ thường xuyên, nâng cao hơn nữa nội hàm cũng như hàm lượng của cộng đồng trong khả năng, phạm vi của mình. Tiếp đó,  là công tác đại đoàn kết. Chúng tôi cho rằng, phải đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức truyền tải thông tin, tăng cường phối hợp đưa thông tin nhanh và kịp thời. Việc hỗ trợ doanh  nhân, trí thức đóng góp xây dựng quê hương đất nước là nhiệm vụ vừa là trọng tâm vừa là thường xuyên”.

Cộng đồng NVNONN ngày càng vững mạnh, gắn bó với quê hương  - ảnh 2Ông Mai Phan Dũng thông tin về chương trình Xuân quê hương 2023

Tiếp đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng đã thông tin về ý nghĩa và nội dung của chương trình Xuân quê hương 2023. Với chủ đề “ Đất nước niềm tin và khát vọng”, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng chạp năm Nhâm Dần tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với sự tham gia của 3 ngàn đại biểu, trong đó có 1 ngàn đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài.  Cũng tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo Ủy ban trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí về một số nội dung như: thu hút kiều hối, việc hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia, cuộc sống của người Việt tại Ucraina và  tổ chức đoàn kiều bào thăm Trường  Sa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác