COVID - 19 tác động lớn đến việc làm của người Việt tại Canada

(VOV5) - Việc đóng cửa nhiều dịch vụ đến hết 3/5 của Canada ảnh hưởng không nhỏ tới đại đa số người lao động, nhiều người bị cắt giảm giờ làm hoặc mất việc, trong đó có nhiều người Việt tại đây.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Canada, chính phủ nước này đã ra thông báo khẩn, yêu cầu đóng cửa tất cả các cửa hàng, xí nghiệp, các hoạt động văn hóa nghệ thuật giáo dục... đến ít nhất 3/5. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới đại đa số người lao động, nhiều người bị cắt giảm giờ làm hoặc mất việc, trong đó có nhiều người Việt tại đây.

Tại sân bay Pearson - Sân bay Quốc tế lớn nhất Canada, anh Nguyễn Huy Hoàng hiện làm việc quản lý kho hàng cho hệ thống nhà hàng tại đây. Trước đợt dịch COVID-19, anh Huy Hoàng thường xuyên phải làm tăng ca, thêm giờ, có tuần lên tới 50-55 tiếng, thì hiện nay, số giờ làm việc của anh giảm chỉ còn 20 giờ/ tuần.

Từ một nhân viên toàn thời gian, nay Huy làm việc bán thời gian và bị cắt giảm nhiều phúc lợi khác. Anh Huy Hoàng chia sẻ: "Layoff hay là việc cắt giảm giờ thì thực sự việc này rất là kinh khủng. Mình rất là may mắn, vì mình là một trong ba mấy người trong ban quản lý điều hành mình được may mắn được giữ lại, dù bị cắt giờ rất là nhiều nhưng ít nhất vẫn còn công việc để mà làm. Nhưng bù lại mình phải làm việc nhiều hơn người khác, rất là nhiều việc để thay cho người khác nữa bởi nhiều người đã bị ra đi rồi. Quá nhiều người đã bị lay off, bị nghỉ việc bởi các cửa hàng này kia đều đóng hết".

Theo số liệu của cơ quan thống kê Canada, tuần đầu tiên khi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp yêu cầu các trường học và nhà hàng đóng cửa, con số bị mất việc là 44%. Và chỉ một tuần sau, khi COVID-19 lan nhanh và chính phủ buộc phải đóng cửa tất cả mọi nơi trừ bệnh viện, nhà thuốc và siêu thị, con số bị mất việc đã tăng tới 77%.

Canada hiện đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động kinh tế xã hội không thiết yếu, chỉ những cơ quan có liên quan đến y tế và thực phẩm mới được phép hoạt động. Do vậy ngay cả hình thức làm việc tại nhà, rất ít công ty được đủ điều kiện với yêu cầu này.

Với đặc thù làm việc trong các xí nghiệp nhỏ lẻ và dịch vụ, hàng ngàn người Việt đã bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có đông đảo du học sinh. Chị Annie Phạm, một du học sinh Việt tại Canada chia sẻ: "Hiện tại công việc làm thêm của du học sinh là chủ yếu bán thời gian, nên tụi mình đã bị cắt giảm giờ làm hoặc là một số bạn còn bị cho nghỉ việc hẳn. Điều này khiến cho du học sinh mình rất lo lắng và hoang mang không biết sắp tới như thế nào. Nhưng chính phủ Canada gần đây cũng đưa ra những gói hỗ trợ tài chính với những người bị mất việc, hoặc những người bị ảnh hưởng thu nhập trong thời gian dịch covid do vậy tụi mình cũng có phần yên tâm hơn trong quá trình kiểm soát dịch bệnh".

Trước diễn biến dịch, một trong những phản ứng chính của chính phủ Canada là nhắm vào hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trực tiếp về kinh tế. Nhiều gói hỗ trợ đã được ban bố, theo đó người lao động có thểđăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp với 55% lương cũ hoặc đăng ký gói hỗ trợ khẩn cấp 2000$/người/tháng tối đa bốn tháng. Điều này phần nào giúp cộng đồng Việt yên tâm hơn, cùng thực hiện các chỉ thị cách ly xã hội trong mùa dịch này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác