Cùng góp sức để cộng đồng phát triển

(VOV5) - Họ cũng mong muốn được kết nối, hỗ trợ nhau để giúp cộng đồng người Việt ngày một mạnh lên.

Những bạn trẻ người Việt tại Pháp, có thể là du học sinh, có thể là những thanh niên đã có việc làm và định cư tại nước sở tại, cho dù ở bất kỳ vị trí nào, họ  cũng mong muốn được kết nối, hỗ trợ nhau để giúp cộng đồng người Việt ngày một mạnh lên. Đó là suy nghĩ và ý kiến của các bạn thanh niên Việt Nam tại Pháp chia sẻ với phóng viên đài TNVN.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Ngô Khắc Hoàng, sau những năm tháng học tập tại Pháp đã xin được việc làm và ở lại định cư. Là một nhà khoa học trẻ, Hoàng cũng mong muốn được tham gia, kết nối cùng với các trí thức trẻ người Việt sống tại Pháp thực hiện những dự án khoa học chung. Chàng thanh niên người Việt còn có suy  nghĩ được hỗ trợ cho các bạn trẻ từ quê nhà sang Pháp du học hoặc thực hiện những dự án trong lĩnh vực đào tạo: Với tôi là một người làm việc ở xa Tổ quốc thì tôi  xác định hướng đi của mình là một nhà khoa học, một  nhà nghiên cứu. Trong tương lai, muốn xây dựng những nhóm nghiên cứu của riêng mình. Mong muốn kết nối,  hợp tác làm khoa học để có thể có những sản phẩm khoa học chung. Có thể hợp tác về đào tạo, giúp đỡ các bạn sinh viên từ Việt Nam đi  học ở nước ngoài, phổ biến kiến thức, tổ chức các hội thảo tại Việt Nam.
Cùng góp sức để cộng đồng phát triển - ảnh 1
Ngô Khắc Hoàng, nhà khoa học trẻ người Việt tại Pháp

Để thực hiện những ý tưởng của mình, những bạn trẻ người Việt tại Pháp ngay từ khi còn đang học tập tại các trường đại học đã mong muốn được tham gia và đồng hành trong các tổ chức Hội đoàn của thanh niên, hoặc người Việt tại Pháp. Minh Hạnh, một bạn trẻ người Việt tại Pháp đã thử sức mình khi đăng ký tham gia là thành viên của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp. Không chỉ được đồng hành trong các dự án của Hội doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực cả ở Pháp và Việt Nam mà những bạn trẻ người Việt tại Pháp còn được cùng tham gia vào những lớp tập huấn tìm việc làm, học các kỹ năng như Hạnh chia sẻ sau đây:Đoàn thanh niên kết hợp một số hội đoàn khác để tham gia cùng nói chuyện trong các buổi hướng nghiệp hoặc tổ chức một số lớp học kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo cho các bạn.

Xuất hiện trong khá nhiều sự kiện lớn của người Việt tại Pháp, có thể thấy rõ vai trò của những thanh niên Việt Nam trong đoàn thanh niên năng động của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp. Các bạn đã cùng với các tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp phối hợp thực hiện khá nhiều hoạt động với mục đích trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau để giúp các bạn trẻ người Việt được trang bị kiến thức, kỹ năng cho hành trình trong tương lai. Vũ Lê Thùy Dương, tham gia đoàn thanh niên năng động ngay từ những ngày đầu thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp cho biết: Hội tham gia đồng hành với các chương trình do các bạn ở Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức. Các chương trình hướng nghiệp, làm CV thì hội cũng tham gia trao đổi kinh nghiệm. Trong chương trình đoàn thanh niên năng động, cũng có huấn luyện về kỹ năng mềm cho các bạn có cơ hội trao đổi và hiểu được, làm việc ở bên Pháp như thế nào, làm việc ở bên Việt nam như thế nào.

Cùng góp sức để cộng đồng phát triển - ảnh 2 Đoàn thanh niên nữ ABVietFrance. Ảnh: BTC cung cấp

Những hoạt động kết nối, hỗ trợ cùng giúp nhau của các bạn trẻ người Việt sống xa Tổ quốc thực sự cần thiết để cộng đồng người Việt tại Pháp nói chung và cộng đồng thanh niên Việt Nam tại Pháp nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Không chỉ giúp đỡ các bạn du học sinh mới sang trong học tập, trong hòa nhập với nước sở tại, mà còn hỗ trợ nhau  trong cuộc sống, trong hợp tác hoạt động và phát triển tại Pháp cũng như hướng về Việt Nam. Lương Khắc Thành, một bạn trẻ đang làm việc tại Pháp suy nghĩ về việc kết nối các tổ chức hội,đoàn và triển khai các hoạt động như sau: Em nghĩ là những chương trình, tổ chức như vậy là rất hưu ích cho đồng bào người Việt. Nhất là trong du học sinh Việt Nam có thể giúp đỡ nhau trong tìm việc, làm nghiên cứu chung, đầu tư. Rất tốt chứng tỏ người Việt là đoàn kết. Nhưng cần phải có một cái sự sâu rộng hơn.

Mong muốn của Thành là các hoạt động kết nối, hỗ trợ nhau cần phải được triển khai bài bản hơn, phát triển rộng hơn và có nhiều hình thức phong phú và hiệu quả hơn. Có như vậy, mỗi bạn trẻ người Việt khi ra nước ngoài cảm thấy thực sự yên tâm, có chỗ dựa vững chắc để hòa nhập và phát triển, đóng góp vào sự lớn mạnh của cộng đồng người việt tại Pháp.

Phản hồi

Các tin/bài khác