Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ

(VOV5) - Vai chính do Nguyễn Thanh Tuấn đảm nhiệm được coi là vai diễn khó nhất và phải mất cả năm trời tìm kiếm thì đạo diễn và ê kíp mới phát hiện ra. 

Bộ phim “Bình minh phía trước” của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng vừa khép lại 10 tập phát sóng trên kênh truyền hình VTV1.

Đây là tác phẩm đầu tiên và cũng là tác phẩm rất công phu khắc họa chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, trong suốt thời gian từ khi ông còn nhỏ tới tuổi thanh niên và lúc đã trưởng thành. 

Đảm nhiệm vai diễn này là nam diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn – chàng trai người Séc gốc Việt, vốn vẫn chưa quen mặt với nhiều khán giả nước nhà. 6 tháng cùng đoàn làm phim đã để lại trong nam diễn viên nhiều trải nghiệm quý giá.

Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - ảnh 1Tạo hình của diễn viên Thanh Tuấn trong vai cố TBT Nguyễn Văn Cừ
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Bộ phim “Bình minh phía trước” là hành trình tuổi trẻ đầy biến cố của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ông sinh ra trong giai đoạn lịch sử biến động, khi Việt Nam đang trong đêm dài dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Sống trong đất nước thuộc địa với những kiếp người cùng khổ, chàng thanh niên Nguyễn Văn Cừ với tinh thần yêu nước, trong hành trình tuổi trẻ của mình đã tìm thấy ánh sáng và chân lý. 

Sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, hiện định cư tại Cộng hòa Séc, Nguyễn Thanh Tuấn đã từng có thời gian theo học tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Cho đến khi bộ phim đã lên sóng và nhận nhiều lời khen tích cực từ giới chuyên môn cũng như khán giả, chàng trai sinh năm 1994 ấy vẫn chưa hiểu tại sao mình được nhận vai diễn nặng ký này.

Trước kia chỉ mới thử sức ở một vài vai diễn nhỏ hoặc quay MV, tham gia hài kịch tình huống, Thanh Tuấn dường như không xuất hiện nhiều. Đi casting cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, quay thử, nghe thoại, rồi qua đủ các khâu từ thử trang phục, hoá trang, cả tập quyền cước lẫn binh khí, và hạnh phúc bất ngờ khi nhận được cú điện thoại chính thức từ ê-kíp. Những áp lực và khó khăn đến với Thanh Tuấn là không hề nhỏ.

Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - ảnh 2Diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn (đội mũ cối) trong vai Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Diễn viên Thanh Tuấn chia sẻ: "Việc đầu tiên của tôi là học thoại. Đây là phim xưa nên thoại rất khó học, tất cả đều là tiếng Việt cổ. Mình phải hiểu, phải thuộc và truyền tải thần thái nhân vật thông qua đối thoại. Ở thời kỳ bấy giờ, nhân vật là người uyên bác, giàu nghị lực và có sức truyền cảm hứng, lan tỏa sức mạnh, ý chí tinh thần tới người trên kẻ dưới. Tôi có trí nhớ tốt và kiên nhẫn nên việc học thoại không quá khó. Nhưng việc diễn chung với những bậc cây đa cây đề NSƯT Vũ Đình Thân, NSƯT Hoàng Hải, NS Phạm Anh Tuấn… quả thực là thử thách lớn mà tôi phải vượt qua. Sau cùng phải xem phim mới biết được thành quả của mình thế nào".

Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - ảnh 3

Với độ dài 10 tập, “Bình minh phía trước” phản ánh đầy đủ, toàn diện những địa danh mà cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ đã sinh sống, học tập, hoạt động cách mạng và hy sinh oanh liệt. Thông qua đó, phim tái hiện thời tuổi trẻ hoạt động cách mạng của ông, khắc họa chân dung của nhà cách mạng trẻ tuổi, tài năng, kiên trung, xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo yêu nước và trong bối cảnh xã hội thực dân phong kiến những năm đầu thế kỷ XX.

“Bình minh phía trước” là bộ phim được đầu tư công phu cả về bối cảnh, phục trang, đạo cụ, diễn viên... Các diễn viên được casting rất kỹ và phải trải qua khoảng thời gian dài mới chọn được một dàn diễn viên phù hợp. Vai chính do Nguyễn Thanh Tuấn đảm nhiệm được coi là vai diễn khó nhất và phải mất cả năm trời tìm kiếm thì đạo diễn và ê kíp mới phát hiện ra. Nhiều tháng chuẩn bị cho vai diễn trước khi quay, cộng với nửa năm ròng rã cùng đoàn làm phim qua nhiều tỉnh thành trên cả nước... Nhờ nỗ lực, nhiệt huyết, nam diễn viên đã thể hiện được cơ bản thần thái, cốt cách của vị lãnh tụ cách mạng, được đạo diễn và đồng nghiệp đánh giá cao.

Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - ảnh 4Một cảnh trong phim Bình minh phía trước

Diễn viên Thanh Tuấn cho biết: "Từ nhỏ tôi sinh sống và học tập với gia đình ở nước ngoài nên ít được tiếp cận với lịch sử nước nhà. Nhưng may mắn tôi được tiếp xúc với cộng đồng người Việt bên đó sớm và được về quê hương nhiều, được đào tạo bài bản trong trường nên vốn tiếng Việt của tôi nhuần nhuyễn. Khi nhận vai, tôi phải đọc về lịch sử rất nhiều, phải tìm tư liệu về nhân vật trên các trang báo và một số tài liệu do đoàn làm phim cung cấp thêm. Tuy nhiên chừng đó cũng chưa đủ. Đối với một diễn viên thì văn hóa hành vi là điều rất quan trọng, chỉ một động tác quá lố, một cử chỉ thiếu tinh tế hay là một từ nhả sai cũng gây ra phản cảm và phải quay lại. Tôi nghĩ văn hóa, lịch sử thì chẳng bao giờ là đủ cả".

Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - ảnh 5

Trước đây, câu chuyện về cuộc đời hoạt động của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ từng được tái hiện trên sân khấu, nhưng đây là lần hiếm hoi có dự án phim về ông. Thanh Tuấn đã dành toàn tâm toàn ý cho vai diễn quan trọng nhất của bộ phim lịch sử nhiều kịch tính, có tầm vóc nhưng vẫn ngập tràn cảm xúc, mang đậm tính văn hoá và lịch sử của dân tộc Việt Nam thời thuộc địa.

"Nếu được làm lại, tôi cũng vẫn sẽ giành tất cả tâm huyết cho vai diễn. Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn này, cũng như hiểu thêm rất nhiều về lịch sử nước nhà. Đối với tôi, mỗi một sự kiện qua đi đều mang lại những giá trị khác nhau" - nam diễn viên chia sẻ.
Diễn viên Thanh Tuấn: Tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành từ vai diễn cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ - ảnh 6Diễn viên Thanh Tuấn trẻ trung và lịch lãm ngoài đời

Sau 10 tập phim phát sóng, Thanh Tuấn lại trở về ngôi nhà của mình ở Thủ đô Praha, Cộng hòa Séc. Thế nhưng trong trái tim của chàng diễn viên trẻ tuổi, Việt Nam đã gần gũi hơn khi anh đã hiểu được những trang sử hào hùng của dân tộc. Thành công bước đầu từ vai diễn trong “Bình minh phía trước” sẽ là một khởi đầu thuận lợi để Thanh Tuấn cống hiến hết sức mình cho nghệ thuật nước nhà.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác