Đoàn đại biểu kiều bào thăm tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai

Đoàn đại biểu kiều bào thăm tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai - ảnh 1
Đoàn kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai


(VOV5) – Ngày  29/03, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai có buổi gặp mặt với đoàn đại biểu kiều bào trong chương trình hành hương về đất Tổ đền Hùng. Tại đây, đoàn kiều bào đã được nghe một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai.

Đoàn đại biểu kiều bào thăm tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai - ảnh 2
Bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu


Bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau 20 năm tái lập tỉnh, Lào Cai, với vị trí địa kinh tế, địa chính trị, đã có diện mạo mới với sự hỗ trợ của nhiều ban ngành tỉnh, thành trong cả nước trong đó có một phần quan trọng của kiều bào ở các nước. Tính đến cuối năm 2011, tại các khu, cụm công nghiệp có 127 dự án đăng ký hoạt động và tổng vốn đăng ký đầ tư trên 15.000 tỷ đồng. Hiện có 52 dự án đi vào sản xuất ổn định với doanh thu 9.150 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2010. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2011 đạt 14,2%. Tỉ lệ hộ nghèo giảm. Tuy nhiên, Lào Cai vẫn còn là một tỉnh nghèo.

Ông Nguyễn Địch Hoàn, kiều bào Nhật Bản, thay mặt đoàn đại biểu chia sẻ những khó khăn của tỉnh đồng thời ông cho rằng buổi gặp mặt này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các kiều bào ở nước ngoài với tỉnh Lào Cai.

Đoàn đại biểu kiều bào thăm tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai - ảnh 3
Ông Nguyễn Địch Hoàn, kiều bào Nhật Bản phát biểu


Cũng trong buổi gặp mặt này, bà con kiều bào cũng được nghe báo cáo về quá trình phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, đoạn do tỉnh Lào Cai đảm nhiệm. Nhân dịp này, bà con kiều bào gửi 1.000 USD tặng các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Y Tý, tỉnh Lào Cai. Ông Lê Thanh Bình, kiều bào Ba Lan, từng là bộ đội biên phòng thôn Na Mo, xã Bản Phiệt, huyện Mường Khương, cho biết, ông khâm phục, tự hào và tin tưởng vào ý chí bảo vệ quê hương đất nước của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Buổi chiều, bà con kiều bào đến tham quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Xúc động khi đứng bên cột mốc 102 (2), ông Lê Văn Duyên, 83 tuổi, người Việt ở Hoa Kỳ nói “ 5 năm trước tôi cũng đã về đây. Giờ về lại, tôi nhận thấy có nhiều sự phát triển. Tôi mong cửa khẩu này sẽ phát triển nữa để thương mại giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày một tốt đẹp”.

Đoàn đại biểu kiều bào thăm tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai - ảnh 4
Ông Lê Văn Duyên, người Việt ở Hoa Kỳ


Sau khi tham quan cột mốc biên giới, bà con kiều bào dâng hương tại đền Thượng và đền Mẫu, Lào Cai./.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác