Doanh nghiệp Australia đánh giá cao cơ hội hợp tác với Việt Nam

(VOV5) -  Việt Nam và Australia cách nhau từ 8 đến 10 giờ bay song khoảng cách địa lý đang được rút ngắn dần khi hai nước ngày càng có nhiều điểm chung và có nhiều động lực để xích lại gần nhau.

Trong chuyến công tác tới bang New South Wales (Australia), Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có cuộc gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp xứ sở chuột túi.

Dịch Covid-19 đã đặt tất cả các quốc gia trên thế giới vào tình cảnh khó khăn song thực tế này lại tạo cơ hội để Australia và Việt Nam quan tâm, giúp đỡ và xích lại gần nhau hơn. Vào thời điểm hiện tại, khi cả hai nước đều kiểm soát tốt dịch bệnh, đã mở cửa và đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế, Australia và Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để đưa quan hệ giữa hai nước bước vào một giai đoạn mới, trong đó kinh tế-thương mại-đầu tư là một trong những lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng.

Doanh nghiệp Australia đánh giá cao cơ hội hợp tác với Việt Nam - ảnh 1

                             Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp bang New South Wales do cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang phát triển rất thuận lợi, hai bên hiện là đối tác chiến lược của nhau và đặt mục tiêu đưa quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.

Không chỉ trong lĩnh vực chính trị, Việt Nam cũng là một đối tác kinh tế đầy tiềm năng của Australia. Việt Nam có 45 triệu dân có mức thu nhập trung bình và con số này sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030, vì vậy, Việt Nam là thị trường lớn đối với hàng hóa, dịch vụ của Australia. Ngân hàng ADB dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 sẽ đạt mức 6,5% và có thể lên tới 6,7% vào năm 2023 nên hợp tác với Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Australia trong giai đoạn phục hồi sau đại dich. Không chỉ tập trung ở các thành phố lớn, nhiều địa phương, vùng nông thôn của Việt Nam như khu vực Tây Nguyên cũng đang có rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp kết nối làm ăn và xây dựng các dự án.

Tại sự kiện, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã giới thiệu Danh mục quốc gia Các dự án kêu gọi đầu tư vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành vào tháng 11/2021 để giúp các doanh nghiệp Australia hiểu rõ hơn về các lĩnh vực ưu tiên đầu tư tại Việt Nam.

Tham dự cuộc gặp gỡ, ông Graham Kinder, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Australia-Việt Nam khẳng định, đang có rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Australia tại Việt Nam. Đặc biệt, chính sách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đang đưa Việt Nam trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn hàng đầu khu vực: “Thuận lợi của Việt Nam đó là chính sách của chính phủ Việt Nam được xây dựng nhằm khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư vào Việt Nam. Khi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính phủ, các doanh nghiệp sẽ rất thuận lợi khi hoạt động tại Việt Nam, rất an toàn cho các doanh nghiệp khi đầu tư tại Việt Nam nếu so sánh với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp”.

Ông Graham Kinder cho biết, hàng tuần ông đều nhận được các đề nghị hỗ trợ về cách thức làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, vì vậy, ông tin tưởng rằng trong những năm tới, giao lưu giữa hai nước sẽ ngày càng sôi động hơn. Và không chỉ từ phía Australia, ông Graham Kinder cũng tin tưởng Australia đang có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thành công sang thị trường này để mang về lợi ích cho cả hai bên.

Ông Troy Harvey, Giám đốc phát triển cơ sở hạ tầng y tế bang New South Wales cho biết, Việt Nam đang là một trong những thị trường mà bang New South Wales nhắm tới và tin tưởng quan hệ giữa bang New South Wales với Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới: “Tôi nhận thấy cơ hội để hai nước thúc đẩy giao lưu thương mại và đầu tư là rất lớn. Tại buổi gặp mặt ngày hôm nay chúng ta đã thấy 1 số doanh nghiệp đề cập cơ hội hợp tác giữa Australia và Việt Nam, với tôi điều này rất thú vị, nó cho thấy giữa hai bên có nhiều cơ hội hợp tác và tôi mong chờ điều này”.

Tham dự cuộc gặp gỡ ngày hôm nay còn có các doanh nghiệp Australia hoạt động trong các lĩnh vực gia công, chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, du lịch, giao thông. Các doanh nghiệp này đều mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn về các cơ hội hợp tác với Việt Nam và tìm được đối tác đáng tin cậy.

Việt Nam và Australia cách nhau từ 8 đến 10 giờ bay song khoảng cách địa lý đang được rút ngắn dần khi hai nước ngày càng có nhiều điểm chung và có nhiều động lực để xích lại gần nhau.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho hay, các doanh nghiệp Australia cũng sẽ có nhiều thuận lợi trong hoạt động thương mại và đầu tư tại Việt Nam khi Việt Nam đã ký 15 Hiệp định thương mại tự do trong đó có 3 hiệp định khu vực mà Australia cũng là thành viên gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia và New Zealand. Đây là những nền tảng vô cùng thuận lợi đối với hàng hóa Australia cũng như đầu tư Australia vào Việt Nam.

Mối quan hệ chặt chẽ và tin tưởng cùng với các cơ sở pháp lý nền tảng đang tạo ra nhiều lợi thế để doanh nghiệp Australia và Việt Nam tăng cường kết nối. Khi các doanh nghiệp hai bên khai thác được các lợi thế này thì ước mơ ăn bữa sáng tại Sydney, bữa tối tại Thành phố Hồ Chí Minh và bữa khuya tại Hà Nội của ông Graham Kinder sẽ không còn là xa vời.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác