Khai mạc khoá tập huấn về giảng dạy cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài

(VOV5) - Khoá tập huấn năm nay có 80 học viên đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sáng 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc "Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài" năm 2019.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm nay có sự tham gia của 80 học viên đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khai mạc khoá tập huấn về giảng dạy cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài - ảnh 1 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị phát biểu tại Lễ khai giảng 

Tham dự khoá học lần này, ngoài việc cung cấp kiến thức về tiếng Việt, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và phương pháp giảng dạy tiếng Việt hiện đại, các giáo viên còn được trang bị kiến thức văn hóa, lịch sử Việt Nam qua các chuyến đi tham quan. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được dự giờ tại một số trường đại học có giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: “Trước hết phải khẳng định các thầy cô giáo sẽ thu hoạch được rất nhiều điều bổ ích trong chuyến đi lần này. Các thầy cô sẽ được trang bị những kĩ năng về sư phạm, những kiến thức cập nhật và những phương pháp giảng dạy mới. Đây cũng là cơ hội trải nghiệm đời sống thực tế trong nước, có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hoá lịch sử, đời sống kinh tế xã hội. Và đây cũng là cơ hội để các thầy cô giao lưu tiếp xúc chia sẻ kinh nghiệm bởi mỗi địa bàn các thầy cô có phương pháp giảng dạy khác nhau”.

Khai mạc khoá tập huấn về giảng dạy cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài - ảnh 2

Lễ khai mạc Khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2019

Đối với cộng đồng gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tiếng Việt có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc cũng như duy trì mối liên hệ gắn bó với quê hương đất nước. Việc dạy và học tiếng Việt cũng như bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng là vấn đề được người Việt đang sống ở nước ngoài vô cùng quan tâm.

Cô giáo Phạm Thị Lan Anh, giáo viên dạy tiếng Việt ở Vác-xa-va, Ba Lan bày tỏ: “Đối với tôi khoá tập huân này rất có ý nghĩa. Cá nhân tôi đã từng có kinh nghiệm đứng lớp nhưng khi tham dự kháo tập huấn này, những thắc mắc trong quá trình dạy đã được giải đáp nhiều. May mắn tôi được tham dự đến lần này là lần thứ hai, điều tôi thích nhất đó là về nội dung đào tạo, sườn chính vẫn như thế nhưng các chi tiết lại được bổ sung hơn, có thêm những kinh nghiệm và góc nhìn mới. Vì thế tuy tham dự lần thứ hai nhưng tôi vẫn thấy hấp dẫn”

Khoá tập huấn sẽ diễn ra đến hết ngày 25/8. Chương trình được nghiên cứu dành riêng cho đối tượng là những người dạy tiếng Việt cho kiều bào ở nước ngoài, hứa hẹn sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng giảng dạy một cách hiệu quả nhất cho học viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác