Mít tinh tại Cộng hòa Czech ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông

(VOV5) -  Ban tổ chức ra tuyên bố bằng tiếng Anh và tiếng Czech hoan nghênh việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về tranh chấp ở Biển Đông.

Chiều 23/8, trên quảng trường trung tâm Praha, Nhóm Anh em vì quê hương và Chi hội Người Việt Nam tại thành phố Chomutov ở Cộng hòa Czech đã phối hợp tổ chức cuộc mít tinh ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở La Hay (Hà Lan) về Biển Đông.


Mít tinh tại Cộng hòa Czech ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông  - ảnh 1
Ông Marcel Winter diễn giải các phán quyết của PCA với người dân Séc và khách du lịch. Ảnh: Vietnam+


Ông Phạm Hồng Thái, đại diện Ban tổ chức, đã tóm lược các phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh phán quyết của Tòa đã bác bỏ yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, bác bỏ tuyên bố về “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong cái gọi là “đường 9 đoạn”…

Ban tổ chức ra tuyên bố bằng tiếng Anh và tiếng Czech hoan nghênh việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về tranh chấp ở Biển Đông, ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đề nghị các nước, các bên liên quan tôn trọng và tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động quân sự hóa, hoạt động gia tăng căng thẳng cũng như các hoạt động đe dọa ngư dân đánh bắt, khai thác cá ở Biển Đông. Nhân dịp này, Ban tổ chức còn phát tờ rơi bằng tiếng Czech và tiếng Anh, giải thích cho người dân Czech  và khách du lịch quốc tế về các phán quyết của Tòa Trọng tài trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Với vai trò là diễn giải các phán quyết của Tòa Trọng tài tại cuộc mít tinh, là ông Marcel Winter, một người bạn Czech của cộng đồng Việt Nam,  cho biết ông tham dự buổi mít tinh là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời nhấn mạnh việc đánh giá cao chủ trương của Việt Nam giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp và tin tưởng điều này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Ông cũng cho rằng Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài cũng như các quy định luật pháp quốc tế nói chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác