Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19

(VOV5) - "Chính vì khẩu trang trên toàn Séc thiếu khi không thể nhập đâu được và người dân không có, nên chính phủ khuyến cáo mọi người dân ai biết sản xuất thì giúp đỡ".

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

CH Séc cũng đang trong tâm dịch Covid 19 tại Châu Âu với số ca nhiễm hiện tại lên cả nghìn người và trong những ngày tới số lượng này còn tăng nhanh.

Trên truyền thông CH Séc như Lidovky, Romea… đưa tin những hoạt động từ thiện  và hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại Séc với người dân sở tại trong công cuộc chống dịch, như tặng 6.000 chiếc khẩu trang, găng tay cho chính quyền khu vực Vyssi Brod, Cesky Krumlov; tặng khẩu trang cho chính quyền, lực lượng cảnh sát tại Ricany, Vectek, bệnh viện ở Znojmo, bệnh viện Motol tại Praha…..

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 1Trao khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 cho ông Svec Tibor (thứ hai, trái sang), Thị trưởng thị trấn Vestec. - Ảnh: TTXVN

Chung tay cùng phong trào cộng đồng, 4 nhà hàng Việt House ở 4 thành phố và các tiệm nail của anh Chu Minh Khánh ở CH Séc hiện đang tạm chuyển thành… “xưởng dã chiến” may khẩu trang miễn phí.

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 2Nhà hàng thành nơi...may khẩu trang để góp phần đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh - Ảnh: Fb nhân vật. 

Anh kế lại cơn cớ phong trào may khẩu trang từ thiện của cộng đồng: “Cho đến 10/3, việc đeo khẩu trang vẫn bị cho là người đang mắc bệnh. Như ngày 8/ 3, có người lên xe bus bị tài xế đuổi xuống vì đeo khẩu trang.Nhưng sau 10/3 Chính phủ siết chặt vấn đề đeo khẩu trang để an toàn, từ 12 - 13/3 bắt đầu phát động toàn dân cần phải có khẩu trang bảo vệ. Đó là một sự thay đổi, một bước ngoặt lớn với Châu Âu. Chỉ trước đó một, hai ngày đeo khẩu trang là vấn đề không thể nào chấp nhận được!

Chính vì thị trường khẩu trang trên toàn Séc thiếu khủng khiếp khi không thể nhập đâu được và người dân không thể có được, nên chính phủ khuyến cáo mọi người dân ai biết sản xuất thì giúp đỡ. Qua lời kêu gọi của Chính phủ Séc, không chỉ tôi mà tất cả cộng đồng người Việt, các hội đoàn, Chủ tịch các hội đều huy động bà con người Việt Nam chung tay giúp đỡ, người có điều kiện giúp tiền mua nước rửa tay hoặc khẩu trang, người thì may…” - Anh Khánh chia sẻ.

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 3Khi tiệm nail trở thành...xưởng may dã chiến - Ảnh: Fb nhân vật. 

Chu Minh Khánh sang Cộng hòa Séc được hơn 30 năm, định cư tại đây, có công ty gia đình với gần 100 nhân sự, ngoài chuỗi nhà hàng Viethouse, một số tiệm nail còn một số cửa hiệu tạp hóa.

Khi có lệnh của Chính quyền Séc yêu cầu các nhà hàng quán ăn không hoạt động từ 14/3, anh Khánh nghĩ tới việc cùng cộng đồng giúp đỡ lẫn nhau và người bản địa trong tình hình dịch COVID 19 lan rộng.: "Hiện nay mỗi một nhà hàng cũng sử dụng một lượng nhân sự trên chục người, nhà hàng nghỉ rồi thì người Việt Nam mình không thể nào ngồi chơi rảnh rỗi được, anh em bàn nhau tình nguyện làm. Chúng tôi có 4 nhà hàng , đến hôm nay mỗi cơ sở lắp từ 4 - 5 máy may. Nhân sự người thì cắt, người thì may… hoàn toàn là những người lâu ngày chưa làm may, nhưng hướng dẫn nhau.

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 4Tất cả mọi người đều góp phần nhỏ cho việc chung - Ảnh: Fb nhân vật. 

Tính đến nay mỗi cơ sở sản xuất khoảng 200-300 khẩu trang tặng miễn phí cho bà con bản địa. Hai ngày đầu lúc nào cũng có vài chục người đứng xếp hàng để chờ vì chúng tôi sản xuất không kịp. Người dân họ cũng rất quý trọng.

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 5Những ngày đầu sản xuất không kịp, bà con người Séc vẫn xếp hàng để đợi. - Ảnh: Fb nhân vật.

Bà con Việt Nam những người không có điều kiện may thì giúp kim chỉ, cho mượn máy móc,  nói chung tất cả vào cuộc từ người bản xứ cho đến người Việt mình đều rất vui khi giúp xã hội."- Anh Khánh kể.

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 6"Thợ may" nghiệp dư Séc Việt đều chung tay - Ảnh: Fb nhân vật. 

Để có nhiều máy may, anh Khánh phải đi mua. Vì nhu cầu đột biến trên thị trường, giá máy may tăng vọt trong ngày, chênh lệch đến hàng triệu đồng. Nhưng được góp sức cùng cộng đồng với anh Khánh là niềm vui chung. 

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 7
Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 8Thị trưởng thành phố Znojmo Jan Grois đưa vải tiêu chuẩn cùng cộng đồng người Việt Nam sản xuất khẩu trang giúp đỡ người dân, chống lại dịch Covid_19.

Anh cho biết, có cả một phong trào giúp đỡ nhau và giúp đỡ người bản địa của toàn cộng đồng người Việt trên khắp CH Séc:“Có khi chỉ một tiệm nail hai vợ chồng con cái người ta làm, những người đã biết may làm đã đành mà có những người không biết cũng chung nhau cùng làm, bằng mọi hình thức. Có một phong trào của toàn người Việt trên đất Séc, cả cộng đồng Việt 60 nghìn người ở đây, nơi mang đến bệnh viện, nơi Ủy ban địa phương trường học. vv”

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 9Người góp công sức, người góp kim chỉ, người cho mượn máy may...- Ảnh: FB nhân vật 

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, người Việt tại CH Séc đã kêu gọi nhau tuân thủ các yêu cầu của chính phủ và chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ngoài phong trào may khẩu trang, ủng hộ người thi hành công vụ, thì để hỗ trợ những người Việt hạn chế tiếng Séc, cộng đồng cũng lập ra trang web riêng covidinfo để thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh đến bà con người Việt, đồng thời kêu gọi hàng chục người trên khắp lãnh thổ Séc hỗ trợ phiên dịch cho bà con.

Một số hình ảnh trên trang Viethouse:

Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 10
Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 11 Những người cầm máy may đều không phải thợ may, nhưng đóng góp hết mình bằng tấm lòng.
Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 12
Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 13Thậm chí có thể mắt nhìn không rõ lắm, nhưng vì việc chung, thôi...cố gắng! - Anh Chu Minh Khánh cho biết, hầu khắp cộng đồng Việt Nam ở Séc đều hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp khẩu trang của chính phủ.
Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 14Khách được tặng khẩu trang miễn phí, lại bày tỏ lời cảm ơn bằng những món quà nho nhỏ, có cả vải để có thể tiếp tục may khẩu trang tặng những người khác. 
Phong trào may khẩu trang tặng dân bản địa của người Việt tại Séc thời COVID -19 - ảnh 15Viethouse trước khi tạm ngừng hoạt động do dịch Covid 19. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác