Quê hương luôn là chốn bình yên để trở về

(VOV5) - Với họ, để thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều quan trọng nhất là phải giữ được tinh thần lạc quan và bản lĩnh tuổi trẻ

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều du học sinh trở về nước và phải chuyển sang học theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp, thay vì sốt ruột chờ đợi, nhiều bạn trẻ chọn giải pháp tìm công việc phù hợp hay một trường đại học trong nước nào đó để tiếp tục việc học. Với họ, để thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều quan trọng nhất là phải giữ được tinh thần lạc quan và bản lĩnh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở châu Âu hồi tháng 3 năm 2020, Trần Việt Duy, sinh viên Trường Ba Lan may mắn được trở về nước. Kể từ đó, toàn bộ chương trình học của Việt Duy chuyển sang hình thức học trực tuyến online. Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Ba Lan rồi khối lượng bài vở nhiều hơn đã làm xáo trộn nhiều thứ. Không được như kỳ vọng, kết thúc năm thứ 2 đại học, Việt Duy bất ngờ quyết định tạm dừng việc du học ở Ba Lan, chuyền về học trong nước:
Quê hương luôn là chốn bình yên để trở về - ảnh 1Trần Việt Duy. Ảnh nhân vật cung cấp

“Với khối lượng bài vở rất nhiều, Thời gian đầu không vấn đề gì, nhưng sau đó tôi thấy mệt mỏi và mọi thứ đều trở nên khó khăn. Thiếu sự tương tác với thầy cô bạn bè, ngôn ngữ thìkhông được trau dồi. Trong khi đó, học phí và nhiều thứ khác vẫn phải trả. Dịch bệnh thì tiếp tục phức tạp tại Ba Lan. Vì thế dù gia đình hơi phản đối, tôi quyết định theo sự lựa chọn của mình. Đó là theo học trong nước tai Học viện Báo chí và tuyên truyền. Sau đợt dịch này tôi thấy môi trường học tập ở Việt Nam cũng rất tốt. Ngoài việc học, tôi đang làm thêm cho một công ty quảng cáo khá nổi tiếng ở Hà Nội”. Duy chia sẻ.

Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Pháp, Trần Lê Hưng trở về giữa lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn hoành hành. Thời gian sau đó, thay vì chờ đợi để được quay lại Pháp tiếp tục việc giảng dạy ở trường Công nghệ Cầu đường Paris, Lê Hưng đã quyết định ở lại, đầu quân về trường Đại học KHXH & NV. Là trí thức trẻ kiều bào tiêu biểu, luôn đồng hành với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở các kỳ cuộc lớn như Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu rồi Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII…
Quê hương luôn là chốn bình yên để trở về - ảnh 2Tiến sĩ Trần Lê Hưng.

Lê Hưng tin rằng có rất nhiều cơ hội cho những người trẻ muốn trở về phát triển sự nghiệp: “Với những gì học ở nước ngoài, tôi muốn mang về cống hiến cho đất nước, bằng cách nào đó cho sự phát triển ngành đường sắt Việt Nam, vì điều đó là cần thiết. Tôi từng tham gia một dự án với Bộ giao thông vận tải và trường Đại học công nghệ giao thông vận tải. Chúng tôi cũng xây dựng một vài đề án làm sao đưa công nghệ đường sắt tiên tiến nhất về phát triển ngành đường sắt ở Việt nam một cách nhanh nhất”.

 Quen với cuộc sống tự lập từ nhỏ ở nước ngoài, nên khi dịch bệnh Covid-19 xảy đến làm xáo trộn cuộc sống, Nguyễn Tiến Tâm, nghiên cứu sinh chuyên ngành kiến trúc cảnh quan trường Đại học Bordeau Montainge (Pháp) lại coi đó là phép thử rèn dũa bản lĩnh khí chất tuổi trẻ.
Quê hương luôn là chốn bình yên để trở về - ảnh 3Nguyễn Tiến Tâm, nghiên cứu sinh ĐH  Bordeaux Montaigne
( Pháp). Ảnh nhân vật cung cấp

Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, theo kế hoạch trong năm nay, Tiến Tâm cũng có mong muốn phát triển nghiên cứu và sự nghiệp tại Việt Nam: “Khoảng thời gian này, tôi đang tham gia một dự án nghiên cứu thống kê liên quan tới rác thải nhựa do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tài trợ. Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, tôi mong muốn phát triển một số dự án khác nữa. Mục tiêu dài hạn của tôi là đóng góp phát triển chương trình đào tạo tại ĐH Kiến trúc Hà Nội. Tôi muốn sử dụng kiến thức cũng như mối quan hệ với các trường đại học ở nước ngoài để mở rộng nghiên cứu về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường gắn với lĩnh vực kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam”,

Không để lãng phí chút thời gian nào, trở về nước ngay sau tốt nghiệp đại học ở Bulgaria chuyên ngành văn học Anh và báo chí truyền thông, Nguyễn Việt Hoàng may mắn tìm được công việc phù hợp tại hãng phim tài liệu truyền hình Nhân dân.

Quê hương luôn là chốn bình yên để trở về - ảnh 4Nguyễn Việt Hoàng, du học sinh vừa tốt nghiệp chuyên ngành văn học Anh và báo chí truyền thông ở Bulgaria. 

Ngoài ra, Hoàng còn kèm dạy luyện thi lấy chứng chỉ IELS cho học sinh cấp 3 và là cộng tác viên cho báo điện tử Quân đội nhân dân: “Thực ra, việc trở về Việt Nam sau khi học xong có từ khi tôi đang học ở Bulgaria. Nhưng dịch Covid-19 xảy đến khiến kế hoach của tôi sớm hơn dự định và gần như không có lựa chọn nào khác. Nhận thấy nỗ lực và khả năng chống dịch Việt Nam mình thời gian qua, tôi càng tin tưởng vào lựa chọn của mình, rằng Việt Nam chính là nơi xứng đáng và tốt nhất để phát triển sự nghiệp của mình.”Hoàng chia sẻ,

Việt Hoàng cho rằng, ai cũng có lý do khi chọn những hướng đi riêng để theo đuổi ước mơ của mình và với bất cứ người con đất Việt nào sống nơi xa xứ, thì quê hương luôn luôn là chốn bình yên nhất để ta quay về.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác