Thể thao kết nối cộng đồng người Việt trẻ tại Hàn Quốc

(VOV5) - 10 năm qua, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa dành cho sinh viên Việt Nam tại đây. Bên cạnh các phong trào học tập, nghiên cứu, hoạt động văn hóa thể thao cũng được hội chú trọng nhằm thúc đẩy phong trào sinh viên, tạo sự gắn kết các sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thể thao kết nối cộng đồng người Việt trẻ tại Hàn Quốc - ảnh 1
Giải bóng bàn quốc tế Sejong là giải đấu thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế.


Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Từ nhiều năm trở lại đây, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao của sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Hàn Quốc diễn ra sôi nổi. Ngày sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một sự kiện thường niên tiêu biểu của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Năm 2016 vừa qua, ngày hội đã thu hút hơn 1.000 sinh viên Việt Nam tham dự với nhiều hoạt động như thi văn nghệ với các chủ đề về biển đảo, tình yêu quê hương, đất nước; ẩm thực với các món ăn truyền thống Hàn – Việt; hoạt động trò chơi ngoài trời... Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết sự kiện này quy tập tất cả các chi hội sinh viên Việt Nam trên toàn Hàn về dự để giao lưu, giới thiệu những truyền thống văn hóa đặc sắc của Việt Nam đến bạn bè Hàn Quốc: “Bên cạnh sự kiện, chúng tôi tổ chức trò chơi “Hành trình truy tìm kho báu - Đi tìm hòn ngọc Việt”, mô phỏng một gameshow trên truyền hình. Gameshow này giúp các bạn sinh viên đi giải những câu đố. Trong những câu đố đó chúng tôi lồng ghép những địa danh là những hòn đảo trên quần đảo Trường Sa. Qua cuộc chơi, các bạn nắm rõ thêm những thông tin về quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ đó nâng cao khát vọng yêu nước, khát vọng hướng về quê hương của các du học sinh”.

Đại hội thể dục thể thao sinh viên cũng là hoạt động lớn trong năm do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhân kỷ niệm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9. Nội dung thi đấu bao gồm các môn thể thao truyền thống mang đậm tinh thần đoàn kết tập thể như: bóng đá nam, bóng đá nữ, cầu lông, bóng bàn, kéo co, điền kinh. Đối tượng tham dự giải phong phú gồm các sinh viên hiện đang học tập, nghiên cứu tại các trường Đại học hay viện nghiên cứu tại Hàn Quốc. Các chương trình do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức đều hướng tới việc tăng cường sự giao lưu giữa Hội sinh viên các trường, thể hiện sự sáng tạo, năng động của thế hệ sinh viên trẻ Việt Nam đồng thời thúc đẩy tình đoàn kết với bạn bè Hàn Quốc và quốc tế. Đến với các trận thi đấu, ngoài yếu tố cổ vũ cho màu cờ sắc áo, sự hấp dẫn của các môn thể thao và cơ hội giao lưu, gặp gỡ là lẽ tất yếu để thu hút những người Việt trẻ học tập xa nhà.


Thể thao kết nối cộng đồng người Việt trẻ tại Hàn Quốc - ảnh 2
Các vận động viên và cổ động viên chụp ảnh lưu niệm sau một giải đấu cầu lông năm 2016


Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, 67 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên, các chi hội sinh viên Việt Nam tại đây cũng đang gấp rút tổ chức nhiều giải đấu thể thao hấp dẫn. Giải bóng bàn quốc tế Sejong do Chi hội sinh viên Việt Nam tại trường đại học Sejong tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 7/1 tới đây. Anh Lê Huy Việt, Trưởng ban tổ chức giải bóng bàn Quốc tế Sejong 2017 cho rằng: “Mục đích chính của chúng tôi khi tổ chức giải đấu là để tạo cơ hội cho anh chị em sinh viên cũng như người lao động gặp gỡ, thư giãn, làm quen với nhau để từ đó có thể sẻ chia cũng như giúp đỡ nhau những khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời giải đấu cũng là cơ hội cho anh chị em sinh viên làm quen, kết nối với các sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia và qua đó giới thiệu các hình ảnh, con người Việt Nam gần gũi, thân thiện nhưng cũng rất năng động và hội nhập”.

Năm ngoái, ngoài vận động viên là sinh viên Việt Nam đang học tại 7 trường đại học trong toàn Hàn Quốc, giải còn có sự tham gia của các sinh viên ở 7 nước như Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Đông Timo, Uzbekistan… Năm nay, với số lượng đông đảo sinh viên Việt Nam và quốc tế tham gia, giải hứa hẹn sẽ có những trận thi đấu kịch tính và sôi động.

Thể thao kết nối cộng đồng người Việt trẻ tại Hàn Quốc - ảnh 3
Một trận thi đấu cầu lông kịch tính của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc


Cũng trong dịp chào mừng năm mới 2017 và hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống học sinh sinh viên, giải vô địch cầu lông người Việt tranh cup Seoultech diễn ra ngày 8/1, ngay sau giải bóng bàn Quốc tế Sejong. Anh Nguyễn Khắc Hà, Trưởng ban tổ chức giải cho biết, tiếp bước thành công của giải 2016, năm nay, trường Seoultech tiếp tục đứng ra đăng cai tổ chức giải đấu lần thứ 2 năm 2017: “Năm nay, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ một phần chi phí đi lại cho các vận động viên ở khu vực miền nam và miền trung của Hàn Quốc nhằm khuyến khích các vận động viên ở xa có thể tham gia giải. Để tăng thêm sự sôi động và hấp dẫn cho giải đấu thì ban tổ chức triển khai các chương trình bên lề như cuộc thi ảnh Khoảnh khắc ấn tượng, Tìm kiếm nữ hoa khôi cầu lông người Việt tại Hàn Quốc…”

Anh Khắc Hà hi vọng với sự nỗ lực của chi hội Seoultech và sự hưởng ứng nhiệt tình của 70 vận động viên, giải đấu sẽ để lại kỷ niệm đẹp trong mỗi cá nhân trong thời gian học tập và sinh sống tại đất nước Hàn Quốc.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao của sinh viên Việt Nam tại xứ sở kim chi trở thành nơi tăng cường tình đoàn kết, gần gũi, gắn bó với nhau đồng thời góp phần nâng cao tình yêu nước, hướng về quê nhà trong mỗi sinh viên xa xứ.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác