Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống - Góc nhìn của một luật sư gốc Việt

(VOV5) - Sống một cuộc đời có ý nghĩa, là cuốn sách mới của luật sư Trần Đình Hoành, người Việt ở Mỹ vừa được NXB Phụ nữ phát hành tới bạn đọc Việt Nam.

Ông cũng là tác giả của cuốn sách Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống, đã in 14 lần với hơn hai mươi vạn bản sách; 10 giá trị cốt lõi của thành công với hơn 1 vạn bản in.

Nghe âm thanh bài tại đây:
 
Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống - Góc nhìn của một luật sư gốc Việt - ảnh 1

Ông Trần Đình Hoành tốt nghiệp tiến sĩ luật tại Mỹ, sống và làm việc tại thành phố Washington từng là công tố liên bang Mỹ về luật chống độc quyền kinh tế, tranh tụng thương mại, đầu tư và tranh tụng quốc tế. Nhận lời mời từ Bộ Tư pháp Việt Nam, luật sư Hoành đã nhiều lần về Việt Nam giảng dạy, tư vấn luật. Năm 2008, ông Trần Đình Hoành được Chính phủ tặng bằng khen do những đóng góp của mình với đất nước.

Với những bài viết về tư duy tích cực, tác giả Trần Đình Hoành đã rất thành công với cuốn sách Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống 10 giá trị cốt lõi của thành công. Ở cuốn sách mới nhất Sống một cuộc đời ý nghĩa, tác giả vẫn chỉ tập trung vào những điều cốt lõi về tư duy tích cực, phần nhiều được viết năm 2020. Những bài viết này, do đó, sâu sắc và súc tích hơn những bài trước.

Cuốn sách trả lời cho câu hỏi mà mỗi người vẫn định nghĩa cuộc đời ý nghĩa là cuộc đời như thế nào, ghi danh gì với cuộc sống. Và tác giả khăng định: Nếu bạn chẳng cứu được mạng sống nào như các y bác sĩ, kéo ai ra khỏi tù như luật sư, tạo ra máy móc tân kỳ nào như kỹ sư… nhưng bạn luôn tư duy tích cực mọi nơi mọi lúc, thì cuộc đời bạn đã có ý nghĩa rất lớn với thế giới này, vì bạn đã đóng góp và phát triển thế giới ở mức độ căn bản và cần thiết nhất cho đời sống loài người. Ý nghĩa của cuộc đời mỗi người, rốt cuộc, không phải là ta đạt được gì, mà là ta đã sống thế nào, bình lặng và tích cực đối diện với những chuyện xảy ra trong cuộc sống với trái tim nhiều yêu thương.

Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống - Góc nhìn của một luật sư gốc Việt - ảnh 2

99 bài viết ngắn được sắp xếp một cách tự do tạo cảm giác dễ đọc cho độc giả, có những bài đi vào những câu hỏi, những tâm sự cá nhân, cách cân bằng tĩnh lặng và thành thật với bản thân mình như “Tư duy tích cực không có nghĩa là chẳng thấy khó khăn, mà là luôn phấn đấu để vượt khó và chiến thắng” (Feel-good psychology - Tâm lý "cảm giác tốt");” Stress hay không là do tư duy của mình, không do con đường và những thử thách.” (bài Lái xe hàng ngày); Thực tế đòi hỏi ta nhận xét người khác để ứng xử. Nhưng ta vẫn có thể vượt lên trên mọi nhận xét và phán đoán, để đưa tình yêu vào hành động (bài Phán đoán); “Cái nhìn của chúng ta về chính mình định hình tương lai của chính mình.” (bài Mỗi người là một viên ngọc quý)  nhưng cũng có những bài chia sẻ những câu chuyện, vấn đề mang tính cộng đồng, thế giới, về ý nghĩa cuộc sống như “Bạn sẽ phát triển cá nhân bạn, cũng như phát triển đất nước, tốt hơn nếu bạn hòa bình và có nhiều bè bạn” (bài Hoà bình và phát triển); “Yêu người chính là ý nghĩa của cuộc đời bạn. Mọi lý giải khác đều không thay thế được” (bài Ý nghĩa của đời sống); “Thế giới này thật tuyệt vời, và con người chúng ta là một đoàn linh thánh, luôn cố gắng vươn lên, luôn muốn làm mình đẹp hơn, thiện hơn, trong sáng hơn.” (bài Thế giới tuyệt vời); “Có hai thái độ sống để lựa chọn: tiêu cực và tích cực. Thái độ sống của ta quyết định đời ta, chẳng phải cuộc đời hay số phận quyết định đời ta”.(bài Đường đời)….

Với mỗi bài viết ngắn, mỗi người đều có cho mình những phút được lắng nghe nội tâm của mình, cân bằng với những xung động và học cách yêu mình, yêu cuộc sống để từ đó sống một cuộc đời nhiều ý nghĩa

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác