Một số bệnh thường mắc khi thời tiết chuyển mùa và cách phòng theo đông y

(VOV5) - Thời điểm chuyển mùa thường xảy ra nhiều bệnh, dịch bệnh. Để giúp thính giả hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân của các loại bệnh và cách điều trị, thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Trung ương Hội đông y Việt Nam thông tin:


Nghe âm thanh tại đây

                              

(Thời điểm thu đông, một số các bệnh về viêm họng, dịch bệnh chủ yếu là những bệnh gây ra dịch lớn như cúm. Đau mắt đỏ và sốt xuất huyết cũng xảy ra vào thời gian này nhưng sang đến mùa thu thì cũng giảm hơn một chút và là cuối của thời kỳ sốt xuất huyết và lẻ tẻ vẫn có dịch đau mắt đỏ. Khi thời  tiết chuyển mùa, nhiều người cũng hay bị các bệnh ngoại cảm,  trúng phong. Có 2 vấn đề: trúng phong của ngoại cảm phong hàn thì sẽ gây ra liệt mặt, méo mồm, gọi là liệt thần kinh 7 ngoại biên. Trúng phong vào tạng phủ thì gọi là tai biến mạch máu não. Đây là những bệnh thường gặp chuyển đổi thời tiết, cơ thể chưa đáp ứng được, chính khí yếu thì cũng hay bị ngoại cảm phong hàn).

Khi bị như vậy thì biểu hiện thường bị sốt, viêm họng, đau đầu, nôn…và nhiều triệu chứng khác. Vậy điều trị theo đông y như thế nào?

(Thuốc đông y có nhiều cây thuốc, vị thuốc thông thường như bạc hà, kinh giới, tía tô hãm uống hoặc nấu cháo ăn để ra mồ hôi giải biểu cũng là rất tốt. Đau họng thì dùng cây xạ can ngậm cũng tốt. Ngoại cảm phong hàn thì uống nước gừng, trà gừng sẽ hết bị cảm)

Phản hồi

Các tin/bài khác