Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019

(VOV5) - Sự kiện lần đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thế hệ biên đạo trẻ tài năng (dưới 34 tuổi) của Việt Nam hội tụ cùng các biên đạo Pháp và Scottland trên cùng một sân khấu múa quốc tế. 

Từng là đối tác trong nhiều dự án múa đương đại, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) một lần nữa hợp tác tổ chức sự kiện Múa Đương Đại – Hanoi Dance Fest 2019. Một sự kiện nghệ thuật rất đáng chú ý tại Hà Nội tháng 7 này

Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 - ảnh 1Vở múa Đa chiều

Tháng 7 năm 2018, Viện Goethe, hợp tác cùng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Học viện Múa Việt Nam, tổ chức Trại hè Múa và Âm nhạc dưới sự hướng dẫn của Nhà soạn nhạc, đạo diễn nhạc kịch, GS. Heiner Goebbels và đồng giám đốc nghệ thuật – NSƯT Trần Ly Ly. Đây là chương trình đầu tiên chỉ dành riêng cho thế hệ trẻ các biên đạo, nghệ sỹ múa, nhạc sỹ và nhạc công tài năng người Việt.

Cuối năm 2018, khi khởi xướng và tài trợ cho sự kiện Múa đương đại Hanoi Dance Fest 2019, Viện Goethe nhận được sự ủng hộ và hợp tác của hai đối tác lâu năm quan trọng: Đồng điều phối dự án - Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam – Nhà hát hàng đầu phát triển các dự án hợp tác trong lĩnh vực  thuật múa đương đại tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp – Một trong những trung tâm văn hóa Châu Âu tiên phong trong việc quảng bá và giới thiệu các dự án múa đương đại đến với công chúng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật của sự kiện.

Tiếp sau sự kiện này, dự án của các biên đạo Nguyễn Duy Thành, Huy Trần, Vũ Ngọc Khải và nghệ sỹ múa Hoàng Lan Phương tiếp tục được Viện Goethe hỗ trợ sản xuất để ra mắt khán giả trong Hanoi Dance Fest 2019.

Hanoi Dance Fest 2019 hướng đến việc tạo ra một sân chơi cho các biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành phong phú giữa các biên đạo trong nước và quốc tế cùng với nhiều nghệ sĩ làm việc tại những bối cảnh văn hoá khác nhau. Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để khán giả Việt Nam tìm tòi và khám phá những dấu ấn và giá trị thẩm mỹ được truyền tải qua múa đương đại.

Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 - ảnh 2Vở múa Đa chiều của nghệ sĩ Huy Trần 

Biên đạo và nghệ sỹ múa Huy Trần (Việt Nam), hiện đang làm việc tại Đức, là nghệ sỹ Việt Nam đầu tiên đảm nhận vai trò đồng giám đốc nghệ thuật của một nhà hát Châu Âu – Nhà hát Pfalztheater Kaiserslautern, Đức. Tác phẩm Đa chiều của anh mở ra cho công chúng những điểm nhìn khác nhau về cùng một vũ đạo – Một sự kết hợp giữa hiệu ứng thị giác với những chiều kích biên thiên bao gồm không gian, âm nhạc, ánh sáng, dàn cảnh và thiết kế sân khấu.

Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 - ảnh 3 Vở múa Đáy giếng của biên đạo, nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải.

Biên đạo và nghệ sỹ múa Vũ Ngọc Khải (Việt Nam) hiện đang làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern, Thụy Sỹ. Năm 2018, anh thắng giải Nhất cuộc thi Biên đạo trẻ Quốc tế Ayang Young Choreographer Competition tại Hàn Quốc, đồng thời đồng sáng lập và trở thành giám đốc nghệ thuật của tổ chức 1648kilomet (Biểu diễn nghệ thuật và Tổ chức sinh hoạt cộng đồng). Tác phẩm Đáy giếng của Khải là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hoá và soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên.

Khởi nguồn từ niềm đam mê với Hip Hop, đến nay biên đạo và nghệ sỹ múa Nguyễn Duy Thành (Việt Nam) đã có hơn 16 năm theo đuổi sự nghiệp múa. Anh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam kết hợp Hip Hop với ngôn ngữ múa đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt. Tác phẩm Thán của anh lấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng, và cách điệu chính ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật này.

Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 - ảnh 4Vở múa Vòng lặp của nghệ sĩ Xuân Lê - Ảnh: Sarah Lowicki

Nghệ sỹ và biên đạo Xuân Lê (người Pháp gốc Việt) từng đứng thứ 6 giải vô địch trượt slalom thế giới thể loại freestyle năm 2009. Anh kết hợp tinh tế bộ môn nghệ thuật trượt băng và múa để tạo nên ngôn ngữ vũ đạo độc nhất của riêng mình. Tác phẩm Vòng lặp của anh mang phong cách tối giản, nơi con người, âm thanh và ánh sáng cùng nhau dung dưỡng và hồi đáp. Khán giả sẽ có cơ hội đắm mình trong thế giới của đường băng nghệ thuật đầy chất thơ tái hiện trên sân khấu huyễn tưởng đầy ấn tượng.

Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 - ảnh 5Nhóm Baydanc với vở múa Khối Bất kỳ.

Baydanc là một nhóm nghệ sỹ trẻ tuổi với nhiều xuất thân nghệ thuật khác nhau cùng trân trọng tự do, sự đa dạng và tự nhiên khi làm nghệ thuật. Khối Bất kỳ là tác phẩm múa đương đại lấy cảm hứng từ bìa các tông và các chất liệu dính như băng dính hay hạt cơm… Người xem có thể quan sát những chất liệu này từ những khía cạnh khác nhau, đồng thời cảm nhận những ám ảnh và hiệu ứng mà chất liệu tác động lên nghệ sĩ và ngược lại.

Múa đương đại – Hanoi Dance Fest 2019 - ảnh 6Vở múa Fe Male của James Sutherland  

Tác phẩm của biên đạo James Sutherland (Scotland) cho thấy một mối quan hệ nam nữ bị phá vỡ bởi sự hấp dẫn nữ tính bên ngoài đối với phái nữ. FeMale bàn về những mối quan hệ không theo chuẩn tắc và những gì tưởng chừng lệch chuẩn ở bên ngoài hoá ra lại hợp chuẩn từ bên trong. Tác phẩm khám phá khả năng hay sự bất khả của một mối quan hệ bền vững giữa hai người nữ.

Lịch biểu diễn Múa đương đại Hanoi Dance Fest 2019:

28.6.2019, 20h: Khối bất kì – Thán – Đáy giếng
30.6.2019, 20h: FeMale – Vòng lặp – Đa chiều
Địa điểm: Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác