Những sự kiện âm nhạc và nhạc kịch hấp dẫn tại Hà Nội

(VOV5) - Cuối tháng 3 đầu tháng 4 này có những sự kiện nhạc kịch và âm nhạc rất đáng chú ý được tổ chức. 

Trong trạng thái bình thường mới, những nhịp sinh hoạt văn hóa văn nghệ của Hà Nội đang dần trở lại, kể cả việc hợp tác xuyên quốc gia bằng hình thức cộng tác trực tuyến.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Chuỗi âm nhạc thế kỷ 20 đương đại - kết nối nghệ sĩ Việt Nam và Đức

Trong các dự án lớn và hấp dẫn của Viện Goethe năm 2021, có chuỗi chương trình Âm nhạc thế kỷ 20 - đương đại, và chương trình Reconnect kết nối nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Đức.

Ông Wilfried Eckstein -Viện trưởng viện Goethe cho biết: “Phần lớn các dự án nằm trong khuôn khổ của Reconnect là những dự án âm nhạc. Bên cạnh những dự án âm nhạc, cũng có những sự án nghệ thuật giống như dự án của chị Elish Luong. Và thông qua Reconnect, viện Goethe cũng mong muốn có thể quảng bá thêm âm nhạc đương đại, âm nhạc mới. Qua sự hợp tác với Inspirito, viện Goethe mong muốn năm nay có thể lại một lần nữa khởi xướng chủ đề về nhạc mới, nhạc đương đại tại Hà Nội, tại Việt Nam. Reconnect được sáng tạo ra trong bối cảnh mà cộng đồng, người dân cần phải thích nghi với những điều mới và Reconncet mong muốn có thể xây dựng một cầu nối từ Việt Nam sang các nước châu Âu.”

Những sự kiện âm nhạc và nhạc kịch hấp dẫn tại Hà Nội - ảnh 1

Chuỗi chương trình Âm nhạc thế kỷ 20 đương nhằm giới thiệu tới khán giả các tác phẩm, tác giả chưa được biểu diễn nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là của các nhạc sĩ suốt chiều dài biến động của thế kỉ 20. Đây là giai đoạn đánh dấu sự sáng tạo không giới hạn, sự phát triển phong phú và cực kỳ đa dạng của các màu sắc âm nhạc và thủ pháp sáng tác khác nhau.

Chuỗi chương trình sẽ có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ và giảng viên thuộc Inspirito School of Music.

Nếu buổi hòa nhạc đầu tiên (ngày 22/3), các nghệ sĩ đã mang tới một bức tranh tổng quan về những ngôn ngữ âm nhạc tại các quốc gia khác nhau trên khắp thế giới trong thế kỷ 20, từ Nhật Bản tới các quốc gia Đông Âu, Tây Âu và Mỹ thì tại buổi hòa nhạc thứ hai khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm của các nhạc sĩ nổi tiếng của nước Mỹ: John Cage, John Adams, Leo Ornstein, Henry Cowell. Nước Mỹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đa dạng của các thủ pháp sáng tác mới, các ngôn ngữ âm nhạc mới cùng nhiều ý tưởng và kĩ thuật trình diễn mới lạ.

Những sự kiện âm nhạc và nhạc kịch hấp dẫn tại Hà Nội - ảnh 2

Nghệ sĩ Piano Lưu Đức Anh- giảng viên Khoa piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đồng sáng lập Maestoso và Inspirito School of Music cho biết: “Trong những năm gần đây mình cũng như rất nhiều đồng nghiệp cố gắng đưa những dự án hòa nhạc (đến với công chúng) và mới đây cũng có dịp cộng tác với Viện Goethe. Sau một vài lần, đặc biệt là trong chương trình Evolution thuộc chuỗi Xưởng Văn Hóa, chúng tôi cũng nhận ra có một số định hướng rất giống nhau là  muốn đưa những gì mới, đặc biệt là Âm nhạc thế kỷ 20 hay những tác phẩm đương đại khác về với khán giả Việt Nam. Vì sao chúng tôi lại đầu tư vào mảng âm nhạc này? Vì đây là một mảng mà Việt Nam còn rất thiếu. Và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của Viện Goethe cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực tìm ra những hướng đi mới mang tới Việt Nam.”

Khép lại dự án Xưởng Văn hóa với nhiều thành công trong năm 2021, cũng giống như dự án tXưởng Văn Hóa, dự án RECONNECT hình thành trong bối cảnh đại dịch vẫn kéo dài trên thế giới và khiến các hoạt động Văn hóa bị hạn chế.

Trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế và cơ hội giao lưu trực tiếp bị hạn chế, việc tương tác qua không gian ảo ngày càng đóng vai trò thiết yếu. RECONNECT là dự án giúp hiện thực hóa các cơ hội gặp gỡ xuyên quốc gia bằng hình thức cộng tác trực tuyến.

Dự án này mang đến những hỗ trợ tài chính dành cho đối thoại và hợp tác sản xuất giữa các nghệ sĩ Việt nam và Đức thuộc lĩnh vực âm nhạc (nhạc điện tử, cổ điển, nhạc mới), video art và trình diễn; hướng tới thúc đẩy kết nối giữa người với người trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Những sự kiện âm nhạc và nhạc kịch hấp dẫn tại Hà Nội - ảnh 3Họp báo về chuỗi sự kiện âm nhạc tại Viện Goethe. - Ảnh: Kim Huệ

Sự kiện mở màn cho dự án RECONNECT là “Frankfurt in Hanoi, Hanoi in Frankfurt” diễn ra vào ngày 12/04 tới tại Viện Goethe Hà Nội.

Các nhạc sỹ từ Đức và Việt Nam đã cùng nhau xây dựng một chương trình âm nhạc cho phép xử lý những bất lợi về khoảng cách địa lý, độ trễ do đường truyền mạng. Họ đã lựa chọn những sáng tác từ năm 1960 không xác định được chính xác cao độ, giao thoa chính xác, thời lượng bản nhạc, các nhạc cụ v.v. Những sáng tác này mang lại cho các nhạc sỹ  sự tự do trong trí tưởng tượng và sáng tạo. Đây là những sáng tác mà các hợp âm tùy vào sự ngẫu hứng của người chơi, đều sẽ ra một âm thanh hoàn toàn khác. Những hợp âm này cho phép nghệ sỹ tiếp cận sáng tác theo nhiều cách khác nhau và chính điều đó là nền tảng cho buổi biểu diễn.

Nhạc kịch Chuyện người lính của Igor Stravinsky vĩ đại tái hiện trên sân khấu Việt

Còn một sự kiện cực kỳ hấp dẫn với công chúng thưởng thức nghệ thuật, đó là ngày 16 và 17/4 hai đêm công diễn duy nhất của vở nhạc kịch và nghệ thuật thị giác nổi tiếng Chuyện tình người lính sẽ diễn tại Hội trường của  L'Espace, Hà Nội.

Những sự kiện âm nhạc và nhạc kịch hấp dẫn tại Hà Nội - ảnh 4

Vở nhạc kịch Chuyện người lính của nhà soạn nhạc người Nga vĩ đại Igor Stravinsky và nhà văn Thụy Sĩ Charles Ferdinand Ramuz qua phần dàn dựng của đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente và chỉ huy dàn nhạc của nhạc trưởng người Nhật, Honna Tetsuji, do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO), Trường kịch nghệ ATH và Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace tổ chức thực hiện.

Vở nhạc kịch Chuyện người lính là một hành trình đầy tính thể nghiệm nơi nhạc cổ điển, kịch và nghệ thuật thị giác cùng nhau dung hợp trong một phiên bản đầy tính vị lai, một sáng tạo chưa từng có từ trước đến nay.  “Chuyện người lính” giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của Stravinsky. Đượm sắc màu của jazz và tango, vở opera thính phòng nhỏ gọn này được sáng tác dành cho bảy nhạc công và ba giọng kể.

Phần trình tấu của các nhạc công tài năng của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji hòa điệu cùng giọng kể của các diễn viên sân khấu kịch ATH sẽ dẫn dắt khán giả vào một không gian vũ trụ khác, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng. Nếu màn biên đạo đầy tính thể nghiệm của Marcelino Martin Valiente phá vỡ hoàn toàn cấu trúc thời không của câu chuyện thì phần trình chiếu các bức vẽ minh họa đầy huyền ảo của Nguyễn Mỹ Anh sẽ mang tới một bối cảnh vị lai cho câu chuyện.

Trong phiên bản Chuyện người lính lần này, cũng đồng thời là câu chuyện về ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh.

Dự án này có sự hỗ trợ của AIC và Đại sứ quán Thụy Sĩ  trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác