Những tác phẩm, công trình nghệ thuật điển hình về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Danh nhân văn hóa thế giới luôn là đề tài phong phú, hấp dẫn sáng tạo nghệ thuật. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Có nhiều tác phẩm, công trình nghệ thuật đặc sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng.

Không thể thống kê hết số lượng các tác phẩm, công trình nghệ thuật điển hình về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng ước tính đã có tới hàng ngàn tác phẩm và con số này sẽ còn nhiều nữa trong tương lai. Các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu về Người phong phú, hội tụ đủ các loại hình nghệ thuật gồm: văn học, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, kiến trúc, sân khấu, điện ảnh.

Trên lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc, điển hình là hai bức phù điêu về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đang được treo trang trọng ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội. 2 tác phẩm này do Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội trao tặng, khánh thành ngày 19/11/2015 nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Hội nghệ nhân, thợ giỏi thành phố Hà Nội chạm khắc thủ công trên chất liệu đồng đỏ trong gần 2 năm.

Những tác phẩm, công trình nghệ thuật điển hình về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1 Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Ngọc Trọng nâng niu ảnh tác phẩm “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”.  (Ngọc Anh/VOV5)

Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Ngọc Trọng, người chịu trách nhiệm chính chế tác 2 bức phù điêu, cho biết: "Mỗi bức phù điêu diện tích 12 m2. Bức phù điêu thứ nhất là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời huấn thị của Người, huấn luyện cán bộ là việc gốc của  Đảng, ký tên Hồ Chí Minh. Phù điêu có đại diện công nông, tri thức, nông dân, bộ đội… Phía trên là biểu tượng trống đồng và cờ búa liềm của Đảng, cách điệu hoa sen. Bức thứ hai có tên là xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tranh có tia mặt trời, ngôi sao cột điện, nhà máy xây dựng, nông trường… cũng có đại diện nông dân, công nhân, bộ đội, tri thức… tất cả có 9 người.”

Những ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chiếm vị trí quan trọng trong nền âm nhạc Việt Nam. Những nhạc sỹ hàng đầu trong làng âm nhạc Việt Nam như: Văn Cao, Đỗ Nhuận, Thuận Yến, Phạm Tuyên, Trần Kiết Tường, Trần Hoàn… ai cũng có sáng tác về Hồ Chí Minh. Trong số vô vàn những sáng tác đó, ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” của nhạc sỹ Trần Kiết Tường, sáng tác năm 1960 là một trong những ca khúc hay nhất về Người.

Giới văn nghệ sĩ Việt Nam cũng sáng tác hàng trăm tác phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực hội họa, văn học, sân khấu, điện ảnh... về đề tài Hồ Chí Minh. Bức tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi treo trước Trung tâm Thông tin - Triển lãm thành phố Hà Nội hàng chục năm qua là tác phẩm thành công nhất của họa sĩ Trần Từ Thành.

Những tác phẩm, công trình nghệ thuật điển hình về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2Tác phẩm Bác Hồ với thiếu nhi của họa sĩ Trần Từ Thành. - Ảnh: Ngọc Anh/VOV5 

Năm 1976, bức tranh đoạt giải Nhì Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc lần thứ nhất và được Bộ Văn hóa và Thông tin xuất bản, phát hành 5 vạn tờ trên toàn quốc. Họa sĩ Trần Tử Thành kể: "Bức tranh có hình bản đồ Việt Nam mang hình chữ S, miệng con chim bồ câu ngậm nhành ô liu tượng trưng cho hòa bình, mắt con chim bồ câu tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ôm em bé là biểu tượng sự tồn tại vĩnh cửu của đất nước Việt Nam. Bức tranh đã 3 lần đổi tên. Tên đầu tiên là Bác Hồ với thiếu nhi, sau đó là độc lập hòa bình và thứ ba là Độc lập thống nhất hòa bình hạnh phúc.”

Không chỉ người Việt Nam, mà người nước ngoài cũng có các tác nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018-2020. Với 2 bài thơ “Hồ Chí Minh - tên Người là cả một niềm thơ”; “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ”, nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez vinh dự đoạt Giải Đặc biệt chuyên ngành văn học.

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm xúc vô tận của các văn nghệ sĩ. Mỗi tác phẩm sáng tác về Người không chỉ là thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần khẳng định giá trị văn hóa, sức sống trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giờ đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng Người vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, qua những tác phẩm nghệ thuật điển hình về Người.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác