Ra mắt 3 tựa sách mới kỷ niệm 10 năm Tủ sách Văn học tuổi mới lớn

(VOV5)- Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt 3 tựa sách mới nhân dịp kỉ niệm 10 năm tủ sách Tuổi mới lớn. Đó là bộ ba tác phẩm: Đôi mắt Cascadeur của tác giả Mộc Anh, Trò chơi ánh sáng của tác giả Phạm Vũ Ngọc Nga và Nếu chúng mình nắm chặt tay nhau của nhà văn Nguyên Hương.

Ra mắt 3 tựa sách mới kỷ niệm 10 năm Tủ sách Văn học tuổi mới lớn - ảnh 1Ra mắt 3 tựa sách mới kỷ niệm 10 năm Tủ sách Văn học tuổi mới lớn - ảnh 2Ra mắt 3 tựa sách mới kỷ niệm 10 năm Tủ sách Văn học tuổi mới lớn - ảnh 3

 

Mỗi tác phẩm một giọng điệu, một âm hưởng nhưng đều lôi cuốn người đọc hòa mình vào giai điệu phức tạp nhưng cũng rất đỗi ngọt ngào của tình yêu đầu đời.

Đọc Đôi mắt Cascadeur của Mộc Anh, ta cảm nhận được những trăn trở, thầm lặng nhưng cũng không kém phần mãnh liệt của những mối tình tay ba và những bất ngờ thú vị khi “nhìn mặt mà bắt hình dong”. Trong những câu chuyện của Mộc Anh, ta còn thấy khắc khoải bóng dáng của một miền quê nghèo nhưng ắp đầy những kỉ niệm ngọt ngào thời thơ bé, kỉ niệm về ông, về bà, về cha, về mẹ… những câu chuyện cứ khiến ta nao nao và tự nhủ rằng, đôi khi mình cũng chưa xứng đáng với tình yêu thương ấy. Ngôn ngữ trong các truyện ngắn của Mộc Anh nhẹ nhàng tựa như những giai điệu trong các bài hát làm nền cho truyện.

Với Trò chơi ánh sáng, ta lại được tham gia vào một mê cung khác của xúc cảm. Vẫn mãnh liệt đấy, vẫn dào dạt đấy nhưng dường như trong mỗi tâm hồn mới lớn, nỗi cô đơn rợn ngợp, trống rỗng nhiều khi choán hết các cung bậc cảm xúc khác, và dường như chỉ có tình yêu mới có thể khỏa lấp. Tình yêu đầu đời bắt nguồn từ một ánh mắt, một nụ cười, một cái nhìn thoảng qua hay thậm chí là sự lạnh lùng, kiêu kì “đáng ghét”? Không ai dám chắc. Nhưng qua những câu chuyện của Phạm Vũ Ngọc Nga, ta biết được rằng, tình yêu giống như niềm tin – và cũng giống như trò chơi ánh sáng – đều do con người tạo ra.

Không lãng mạn như những câu chuyện tuổi mới yêu của hai tác giả trẻ, Nếu chúng mình nắm chặt tay nhau của nhà văn Nguyên Hương lại đưa chúng ta về với khung cảnh phố thị nơi cao nguyên với những cô cậu học trò cấp ba đầy say mê, hoài bão và cũng đầy những trò đùa tinh nghịch của tuổi “nhất quỷ nhì ma”. Những khu nhà trọ, những mối quan hệ bạn bè - cả cùng giới và khác giới, những người bạn tốt và cả những kẻ xấu… luôn song hành trong cuộc sống của chàng trai tên Khải. Một lần nữa, nhà văn Nguyên Hương lại mang đến cho độc giả tuổi teen một câu chuyện giàu tình tiết, cảm động và gửi gắm một thông điệp ý nghĩa: nếu thật sự yêu thương, ta sẽ biết cách nắm chặt tay nhau dù đang ở bất cứ nơi đâu.

 

Ra đời năm 2002, qua 10 năm hình thành và phát triển, Tủ sách Tuổi mới lớn (nay là tủ sách Văn học teen và Cẩm nang sống teen) của NXB Kim Đồng đã ra mắt hàng trăm tác phẩm của cả các cây bút chuyên và không chuyên khắp cả nước. Trước đó, ở Việt Nam gần như vắng bóng sách dành riêng cho lứa tuổi này.

Ngày 21/12/2012, NXB Kim Đồng tổ chức buổi gặp mặt các tác giả viết cho Tuổi mới lớn tại TP HCM nhằm chia sẻ trao đổi kinh nghiệm viết để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của bạn đọc tuổi mới lớn hiện nay.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác