Tết của những người đã qua ngày gian khó

(VOV5) - Xuân này, bà Trương Tú Thủy, vốn là phát thanh viên chương trình phát thanh tiếng Indonesia của Đài Tiếng nói Việt Nam, lại đón Tết Tân Sửu tại Indonesia.

Studio của chương trình phát thanh tiếng Anh, Đài Tiếng nói Việt Nam, ở số 45 Bà Triệu, Hà Nội, những ngày này có thêm giọng đọc của phát thanh viên Cao Thanh Hà. Cô vừa trở về làm việc ở phòng tiếng Anh sau thời gian làm chuyên gia tiếng Việt của Đài Phát thanh quốc tế (KBS) của Hàn Quốc. Suốt một năm làm việc trong tình trạng dịch bệnh Covid -19 ở nước ngoài, Tết này đối với Cao Thanh Hà thật ý nghĩa:

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
 "Đối với tôi Tết năm nay rất đặc biệt, bởi sau nhiều khó khăn thì cuối cùng tôi cũng đã về được đến nhà để ăn Tết với gia đình. Những hoạt động như đi thăm ông bà, họ hàng, anh chị em, bạn bè đối với tôi tự nhiên có ý nghĩa hơn mọi năm. Tôi cảm thấy trân trọng quãng thời bên gia đình và tôi thấy rằng không gì hạnh phúc hơn là được ăn Tết ở nhà." Cao Thanh Hà nói, 
Tết của những người đã qua ngày gian khó - ảnh 1Phát thanh viên Cao Thanh Hà. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tại Bà Triệu, trụ sở của Ban Đối ngoại, (VOV5) những ngày giáp Tết, Kim Yoon-ji, cộng tác viên của chương trình phát thanh tiếng Hàn quốc, vẫn đồng hành cùng các phát thanh viên người Việt, thu dựng các chương trình phát thanh tiếng Hàn của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Do dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên, Kim Yoon-ji cùng gia đình nhỏ đón Tết Tân Sửu ở Việt Nam. Yoon-ji cho biết: "Tôi thấy rất hài lòng và thoải mái. Tôi được làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam, được gặp gỡ các bạn đồng nghiệp tốt bụng, cùng giúp đỡ và sống chan hòa với nhau như những thành viên trong một gia đình vậy. Do đó, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn và hài lòng về cuộc sống nơi đây.

Để chuẩn bị cho cái Tết tại Việt Nam, Kim Yoon-ji cùng với cộng đồng người Hàn quốc tại Việt Nam, trong đó phu nhân đại sứ Hàn Quốc, bà Lee Sun Young, tổ chức nấu các món ăn Hàn quốc và làm các clip về ẩm thực. Không giống như Kim Yoon-ji mới ở Việt Nam 3 năm, bà Lee Sun Young  đã có đến 11 năm ở Việt Nam. Theo lời bà, Tết và cuộc sống ở Việt Nam cho bà cảm giác vô cùng thân thuộc, giống như bà đang ở quê hương Hàn quốc vậy: "Tôi cảm thấy rất an toàn khi sống ở đây. Bởi vì ngay khi dịch bệnh mới bùng phát, chính phủ các bạn đã có những biện pháp kiểm soát dịch rất hiệu quả và mạnh mẽ. Dù cho không thể đoán trước được tương lai và tình hình hiện tại thì vẫn khá là khó khăn, nhưng so với các nước khác trên thế giới, tôi nghĩ rằng có thể duy trì được sinh hoạt bình thường đã là rất tốt rồi. Với tôi, việc có thể sống thoải mái ở đây cũng đã là một sự may mắn."
Tết của những người đã qua ngày gian khó - ảnh 2Bà Trương Tú Thủy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xuân này, bà Trương Tú Thủy, vốn là phát thanh viên chương trình phát thanh tiếng Indonesia của Đài Tiếng nói Việt Nam, lại đón Tết Tân Sửu tại Indonesia. Trước đó, bà đã trải qua một năm đầy khó khăn khi phải đi lại giữa Việt Nam và Indonesia trong dịch bệnh Covid-19 để giải quyết công việc gia đình. May mắn là bà đã vượt qua tất cả một cách an toàn. Những ngày giáp Tết ở Indonesia, bà tổ chức gói bánh chưng, bày biện mâm ngũ quả để nhớ về Tết Việt.       

Trước Tết Tân Sửu nhiều ngày, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dự tính sẽ đón một cái tết an vui cùng gia đình. Nhưng kế hoạch này của ông không thành hiện thực vì tình hình dịch bệnh đang trở nên phức tạp. Trách nhiệm của một bác sỹ tuyến đầu chống dịch không cho phép ông lơ là trận địa. Ông và nhiều bác sỹ khác của Việt Nam giờ đây đang tiếp tục nhiệm vụ đẩy lùi dịch bệnh vì một cái Tết bình yên cho muôn nhà.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác