Diễn đàn ASEAN mở rộng bàn giải pháp tăng cường an ninh, an toàn và tự do hàng hải

(VOV5) - Tiếp sau thành công của Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5, ngày 28/8 Diễn đàn ASEAN mở rộng lần thứ 3 chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Tham gia diễn đàn lần này, ngoài 10 nước thành viên ASEAN còn có 8 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Newzealand, Nga và Hoa Kỳ.

Diễn đàn ASEAN mở rộng bàn giải pháp tăng cường an ninh, an toàn và tự do hàng hải  - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam phát biểu khai mạcMột trong những nội dung chính được thảo luận trong Diễn đàn này là vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải. Diễn đàn tập trung bàn biện pháp cụ thể để bảo đảm Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982; ứng phó với những sự cố thiên tai, giúp đỡ nhân đạo, ứng phó với những sự cố liên quan đến an ninh, an toàn hàng hải, đề ra được cơ chế phù hợp để các bên cùng thực hiện, kiềm chế và cùng thực hiện những thỏa thuận quốc tế như tuyên bố DOC. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, nhấn mạnh: hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải là mối quan tâm chung. ASEAN mong muốn các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng sát cánh với ASEAN nỗ lực vì mục tiêu chung này. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho biết: “Qua trao đổi, hội nghị nhấn mạnh đến 2 điểm thứ nhất là phải ổn định được chính trị, xây dựng được lòng tin, làm sao đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải. Hội nghị nêu được là các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế, làm sao tôn trọng được Công ước luật biển, đặc biệt nhấn mạnh đến việc bảo đảm và thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như sớm thúc đẩy đi vào thực chất để sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông (COC)".

Diễn đàn này còn đánh giá kết quả 20 năm thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác