(VOV5) - Món ăn này còn gắn với các nghề và làng nghề truyền thống ở Quảng Nam như nghề trồng lúa, làng nghề làm bánh tráng, nghề trồng rau…
Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký ban hành Quyết định đưa tri thức dân gian Mì Quảng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia đều khẳng định Mì Quảng là món ăn riêng biệt gắn với quá trình khai cơ lập làng và tồn tại như một phần không thể tách rời trong lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất Quảng Nam. Món ăn này còn gắn với các nghề và làng nghề truyền thống ở Quảng Nam như nghề trồng lúa, làng nghề làm bánh tráng, nghề trồng rau…
Mì Quảng chứa đựng gần như đầy đủ các đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng, có sự đa dạng trong nguyên liệu và đặc trưng linh hoạt, sáng tạo trong phương thức chế biến. Đây là món ăn xuất phát từ đời sống nông thôn trong hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt nên có sự chân chất, hương vị đậm đà như tính cách của con người Quảng Nam. Theo thống kê, hiện Mì Quảng có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và một số quốc gia trên thế giới có đông người Việt sinh sống.
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Từ những giá trị văn hóa đặc sắc của món ăn Mì Quảng góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, lịch sử của vùng đất, tiềm năng thế mạnh của ẩm thực xứ Quảng. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu những giá trị ẩm thực xứ Quảng đến du khách trong và ngoài nước."