Kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định

(VOV5) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm, Chính phủ cần tiếp tục điều hành các chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kết hợp với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý.

Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế tháng 2 và 2 tháng đầu năm nay với nhiều thông tin đáng chú ý, như: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng tăng gần 6%; hơn 41.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm qua; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt gần 114 tỷ USD, tăng gần 19% và lạm phát cơ bản được kiểm soát ở mức 2,84%.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định - ảnh 1Ảnh minh hoạ. Nguồn: chinhphu.vn

Bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: “Lĩnh vực công nghiệp có những bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Nó cũng thể hiện đó là nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi. Khi xuất khẩu tăng cao thì hàng hóa Việt Nam được khơi thông, tạo đà cho sản xuất trong nước phát triển và góp phần thúc đẩy tăng trưởng của cả 3 khu vực kinh tế là nông-lâm-thủy sản, công nghiệp xây dựng và dịch vụ. Đây là động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay”.

Bà Đỗ Thị Ngọc cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm, Chính phủ cần tiếp tục điều hành các chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kết hợp với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tức là tạo môi trường vĩ mô ổn định, khuyến khích đầu tư; tiếp tục triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh tiến độ đầu tư công; tận dụng tốt các Hiệp định thương mại mà Việt Nam là thành viên và đàm phán ký kết thêm các hiệp định mới. Đồng thời, thúc đẩy quảng bá các sản phẩm và hình ảnh của Việt Nam ra thị trường thế giới; cùng với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác