Quan hệ Việt-Mỹ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực

(VOV5) - “Chúng ta không thể thay đối lịch sử nhưng có thể thay đổi tương lai bằng cách hợp tác với nhau”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định như vậy trong bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ .


“Chúng ta không thể thay đối lịch sử nhưng có thể thay đổi tương lai bằng cách hợp tác với nhau”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định như vậy trong bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhân chuyến thăm chính thức Mỹ vừa qua theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry. Trong bài phát biểu nhân dịp CSIS công bố báo cáo về quan hệ Việt - Mỹ sau 2 thập kỷ bình thường hóa quan hệ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mô tả những tiến bộ đầy ấn tượng trong quan hệ Việt-Mỹ trong 19 qua là nằm ngoài sức tưởng tượng, ngay cả đối với những người ủng hộ mạnh mẽ nhất bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, trong đó có Ngoại trưởng John Kerry.


Quan hệ Việt-Mỹ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực - ảnh 1

Theo Phó Thủ tướng, sau gần 20 năm bình thường hóa quan hệ, thương mại hai chiều đã tăng hơn 130 lần, đạt 30 tỷ USD vào năm 2013. Hai nước cũng tiến hành đối thoại trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, an ninh, quốc phòng, lao động và nhân quyền. Bên cạnh những tiến bộ đã đạt được, Việt Nam và Mỹ cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề còn tồn tại như hậu quả chất độc da cam, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.


Sau bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với cử tọa về quan hệ Việt-Mỹ cũng như một số vấn đề khác. Trả lời câu hỏi của 1 phóng viên Trung Quốc về quan hệ Việt-Mỹ và quan hệ Việt - Trung, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ chính sách của Việt Nam là đa dạng hóa và đa phương hóa, tức là phát triển quan hệ với tất cả các nước. Việt Nam đã thiết lập quan hệ với tất cả các nước lớn, với Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược, với Mỹ là quan hệ đối tác toàn diện.

Quan hệ Việt-Mỹ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực - ảnh 2

 
Trước ý kiến của 1 phóng viên Nga về tình hình vịnh Cam Ranh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam chủ trương phát triển vịnh Cam Ranh trở thành cảng dân sự, không phải quân sự và hoan nghênh mọi sự ủng hộ và hỗ trợ đối với sự phát triển tại khu vực này.  Về câu hỏi của một của một chuyên gia thuộc Viện Brookings (Mỹ) liên quan đến “đường lưỡi bò” 9 đoạn và vùng đặc quyền kinh tế tại Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, đường 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố là hoàn toàn không có cơ sở. Theo luật pháp quốc tế thì vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý không phải là khu vực tranh chấp và mọi hoạt động tại đây phải được sự đồng ý của nước sở tại. Trả lời câu hỏi của một học giả thuộc trường đại học George Washington về chủ quyền biển đảo tại Biển Đông, Phó Thủ tướng tái khẳng định Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác