Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng quy mô về nguồn vốn

(VOV5) - Việt Nam thu hút được hơn 31,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn.

Năm 2021, dịch COVID-19 tác động lớn đến dòng đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư thận trọng hơn tìm điểm đến đầu tư. Tuy nhiên, thống kê cho thấy trên cả nước dự án FDI được cấp mới giảm hơn 31% về số dự án so với năm 2020, nhưng số vốn đăng ký của các dự án mới lại tăng trên 4%. Điều này cho thấy, các dự án quy mô lớn, chất lượng đang dần thay thế các dự án nhỏ.

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng quy mô về nguồn vốn - ảnh 1Ảnh minh họa:baochinhphu.vn

Năm 2021, Việt Nam thu hút được hơn 31,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 9,2% so với cùng kỳ. Quy mô vốn đầu tư bình quân 1 dự án khoảng 9 triệu USD, cao gần gấp đôi so với năm trước. Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: Trong cơ cấu vốn đầu tư, các dự án lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp điện, điện tử ngày càng tăng, chiếm gần 60%. Đặc biệt, năm 2021 xuất hiện nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực hệ sinh thái của sản xuất chất bán dẫn làm cho dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng chất lượng hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, COVID-19 đang giúp định hình lại dòng đầu tư vào Việt Nam. Nhà đầu tư lựa chọn điểm đến không chỉ là môi trường kinh doanh hấp dẫn, chi phí, nhân công thấp… mà còn là khả năng hấp thụ công nghệ và giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng.

Nhìn nhận về việc đầu tư tại Việt Nam năm mới, theo Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, có gần 80% doanh nghiệp nước ngoài đã đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn khi đầu tư tại Việt Nam. Trong khi đó, Ngân hàng Standard Chartered cho biết có trên 40% công ty quốc tế được khảo sát đang tìm hiểu hoạt động sản xuất tại Việt Nam hoặc có kế hoạch đặt trụ sở tại đây trong những năm tới, khẳng định những biến động trước mắt do dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến niềm tin dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.


 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác