Bác Hồ trong tim những du học sinh xa xứ

Tháng 5, mùa sen nở, cả nước nhớ tới ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Ở những mảnh đất xa xôi, 19/5 là dịp những du học sinh Việt cùng nhau kỉ niệm sinh nhật Người.

Suốt mấy tuần nay, các bạn du học sinh Việt Nam của đoàn lưu học sinh Irkutsk (TP. Irkutsk, Nga) đã tất bật chuẩn bị cho lễ kỉ niệm sinh nhật Bác. Đây là hoạt động thường niên của cộng đồng sinh viên tại đây từ rất nhiều năm qua. 19/5 năm nay, buổi lễ diễn ra khá gọn nhẹ nhưng không kém phần chu đáo.

Cờ Tổ quốc và chân dung Bác -  những “vật quý” mang từ Việt Nam sang -  được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Qua những đoạn clip lịch sử, những hình ảnh sống động của đời thường, những mốc son trong sự nghiệp cách mạng của Bác, những cử chỉ, hành động rất đỗi gần gũi, thân quen của Người một lần nữa xuất hiện trước mắt những bạn trẻ xa nhà, làm ai cũng thấy bùi ngùi xúc động.


Bác Hồ trong tim những du học sinh xa xứ - ảnh 1
Đông đảo du học sinh tham dự lễ kỉ niệm sinh nhật Bác


Bạn Phạm Thanh Tùng (sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học kĩ thuật Tổng hợp quốc gia Irkutsk) chia sẻ: “Lần đầu tiên đón sinh nhật Bác ở miền đất mới như thế này, em thấy thật đặc biệt: giản dị nhưng rất thú vị và ý nghĩa. Có lẽ, với mỗi sinh viên ở đây, nhìn thấy hình ảnh Bác cũng chính là thấy và càng thêm nhớ quê hương, tổ quốc mình”.

Đúng như chủ đề của chương trình, những chàng trai, cô gái Việt ở xứ lạnh Irkutsk đã chào mừng sinh nhật Chủ tịch bằng những tiết mục văn nghệ, múa hát, ngợi ca Bác Hồ, hát về Đoàn, tuổi trẻ, về quê hương đất nước cũng như qua các trò chơi, đố vui về lịch sử gắn liền với cuộc đời và nghiệp của Bác…


Bác Hồ trong tim những du học sinh xa xứ - ảnh 2
“Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa…”


Vào dịp sinh nhật Bác,  những thành tích xuất sắc trong học tập, hoạt động của các tập thể, cá nhân được khen tặng trong dịp này chính là những món quà ý nghĩa nhất mà những người Việt trẻ ở xứ Đông Siberia dâng lên Người. Đó là các giải nhất, nhì trong các kì thi Olympic cấp trường, cấp khu vực, cấp toàn Nga hay các sáng kiến ứng dụng, các hoạt động đoàn thể, các chương trình thực tế góp phần làm phong phú thêm đời sống của sinh viên…

Các hoạt động kỉ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng diễn ra ở nhiều nơi trên nước Nga cũng như các nước có sinh viên Việt  theo học. Tại thành phố St. Petersburg, đông đảo lưu học sinh đang học tập, nghiên cứu và  bà con đang làm ăn, sinh sống tại đây đã có kế hoạch tới thăm, đặt hoa, tưởng niệm và báo công với Bác tại tượng đài của Người.


Bác Hồ trong tim những du học sinh xa xứ - ảnh 3
Dâng lên Bác những thành tích tiêu biểu trong học tập

Từ khi được xây dựng,  tượng tài Bác Hồ (nằm trong viện Hồ Chí Minh, đặt tại khoa Phương Đông, Đại học Tổng hợp St. Petersburg) đã là địa chỉ thường xuyên của những người Việt tại đây, trong những dịp trọng đại của đất nước như 30/4, 2/9 và đặc biệt là dịp 19/5 này.

Cũng trong những ngày hướng tới sinh nhật Bác Hồ, ở đất nước hình lục lăng, các du học sinh Pháp lại háo hức với “Ngày đoàn kết hội đoàn với Việt Nam” (Journée des associations de solidarité avec le Vietnam) do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền thành phố Choisy – Le – Roi  tổ chức vào đúng 19/5.

Bác Hồ trong tim những du học sinh xa xứ - ảnh 4
Quà tặng tuy nhỏ nhưng đầy niềm vui và ý nghĩa

Được tham dự hoạt động đầy ý nghĩa, chào mừng ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh và tiến tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt là niềm tự hào lớn của những sinh viên Việt Nam tại đây. Qua chương trình, các thành viên của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) không những bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đối với Bác Hồ, mà còn thể hiện sự năng động, vui tươi, đoàn kết, sáng tạo của những du học sinh Việt ở Pháp - “Kinh đô ánh sáng” của thế giới.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, gặp mặt kỉ niệm, ôn lại lịch sử thì  du học sinh Việt ở các nước cũng có rất nhiều cách khác nhau để chào mừng 122 năm ngày sinh vị cha già kính yêu của dân tộc. Có thể kể đến như chiếu phim tài liệu về Người, tổ chức các cuộc thi, festival văn hóa, các giải đấu thể thao, hay đơn giản chỉ là một bữa cơm thân mật nhân ngày Bác ra đời...

Bác Hồ trong tim những du học sinh xa xứ - ảnh 5
Lễ hội văn hóa 2012, một trong những hoạt động đón sinh nhật Bác sớm
của sinh viên Việt Nam tại ĐH Trung Nguyên (Đài Loan)


Đó vừa là những hoạt động bổ ích, lành mạnh của du học sinh sau những giờ học tập căng thẳng, cũng là minh chứng sống động cho thấy tình cảm và  sự tri ân sâu sắc dành cho vị cha già kính yêu của dân tộc luôn  trong tim những người Việt trẻ ở xứ người. Và có lẽ, không lời nào có thể diễn tả được niềm tự hào, xúc động của những du học sinh xa nhà khi hai tiếng “Việt Nam! Hồ Chí Minh” được vang lên giữa đất lạ, hay được bập bẹ nói ra từ những người bạn quốc tế trong ngày đặc biệt này.

Theo Bảo Anh/dantri

Phản hồi

Các tin/bài khác