Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vlađimir Putin

(VOV5)- Giới khoa học Nga nhận định triển vọng quan hệ giữa Nga và Việt Nam là rất sáng sủa.

Nhận lời mời của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vlađimir Putin sẽ tiến hành chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12/11 tới. Dư luận Nga rất quan tâm tới chuyến thăm quan trọng này. 


Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vlađimir Putin - ảnh 1
Ông A-lêch-xan-đrơ Vô-rôn-sôv, Viện Đông Phương - Viện Hàn lâm Khoa học Nga


Ông A-lêch-xan-đrơ Vô-rôn-sôv, Viện Đông Phương - Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong cuộc thảo luận bàn tròn do Hãng Thông tấn Nga Ria Novosti tổ chức trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin cho rằng: “
Theo tôi biết, công việc chuẩn bị cho chuyến thăm VN của Tổng thống Putin rất nghiêm túc. Chuyến thăm này cũng rất được trông đợi. Dự kiến, hai bên sẽ ký tới 16 hợp động kinh tế quy mô lớn, trong đó có họp đồng liên quan tới nhà máy lọc dầu lớn của Việt Nam. Có thể nói, đây là một quyết định chiến lược. Ngoài ra còn có quan hệ nghiêm túc trong lĩnh vực quân sự. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á xây dựng nhà máy điện hạt nhân dưới sự trợ giúp của Nga và nhiều lĩnh vực khác. Có thể nói, chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin rất nghiêm túc và có rất nhiều điều có thể trông đợi từ chuyến thăm này”.

Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vlađimir Putin - ảnh 2
Nhà Việt Nam học Grigori nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin là một quyết định chiến lược

Tiến sỹ Gri-go-ri Lôk-shin, công tác tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN của Việt Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga đánh giá triển vọng quan hệ Việt – Nga là rất tốt, đặc biệt với chuyến thăm lần này của Tổng thống Nga: “Quan hệ giữa Nga và Việt Nam ở tầm đối tác chiến lược toàn diện là mức cao nhất trong quan hệ giữa hai quốc gia. Khái niệm đối tác chiến lược là một khái niệm rất mới mà trước đó chưa có trong quan hệ quốc tế. Đối tác chiến lược không phải là liên minh quân sự. Đây là quan hệ vì mục tiêu xây dựng hòa bình và phát triển. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam được phát triển trên cơ sở quan hệ lâu đời và nó được xây dựng trên cơ sở không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào khác mà trên cơ sở tin cậy lẫn nhau từ thời Xô Viết. Là những người nghiên cứu Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu và thông qua những công trình, những bài báo để mọi người thêm hiểu về Việt Nam, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước mọi lĩnh vực không chỉ về kỹ thuật quân sự, năng lượng... mà còn trên lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa. Bởi vậy tôi cho rằng, chuyến thăm này sẽ góp phần mở ra những triển vọng to lớn hơn cho quan hệ giữa hai nước”./.

Phản hồi

Các tin/bài khác