Khai mạc Khoá họp Thường kỳ lần thứ 30 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

(VOV5) - Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc ngày 14/9 khai mạc Khoá họp 30. Báo cáo với Hội đồng Nhân quyền về tình hình bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới gần đây, Cao uỷ Liên hợp quốc về quyền con người Zeid Ra’ad Al Hussein nhấn mạnh các nước cần tiếp tục hợp tác hơn nữa nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư ở Trung Đông, Bắc Phi và Châu Âu.

Khai mạc Khoá họp Thường kỳ lần thứ 30 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc  - ảnh 1
Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: Liên hợp quốc)


Khoá 30 Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục làm việc đến ngày 02/10/2015, xem xét 70 báo cáo của các cơ quan LHQ liên quan, tổ chức 6 Cuộc làm việc chuyên đề, trong đó có một cuộc lần đầu tiên được tổ chức về tình hình nhân quyền tại CHDCND Triều Tiên, cùng các đối thoại với gần 20 cơ chế và Thủ tục Đặc biệt của LHQ về quyền con người, xem xét thảo luận và ra quyết định đối với hơn 40 dự thảo nghị quyết/quyết định trên nhiều vấn đề quyền con người khác nhau. Các vấn đề được quan tâm nhất tại Khóa 30 là tình hình người di cư, tị nạn trên thế giới, phát triển bền vững, quyền tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường, án tử hình, ma túy…, cũng như một số tình hình tại các nước cụ thể như CHDCND Triều Tiên, Ukraine, Sri Lanka, Syria, Sudan.


Đoàn Việt Nam dự Khóa 30 do Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, làm Trưởng đoàn. Khóa họp này đánh dấu hoàn thành năm thứ hai Việt Nam làm thành viên một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong nhiệm kỳ 3 năm 2014-2016 tại cơ quan trung tâm về quyền con người trong hệ thống LHQ này. Hiện nay Đại sứ, Trưởng đoàn Việt Nam cũng đang đảm nhiệm vai trò Đồng Điều phối viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hội đồng Nhân quyền năm 2015.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác