Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

(VOV5) - Như tin đã đưa ngày 23/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack  Obama - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam; hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2017, thúc đẩy giao lưu nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  khẳng định vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và đề nghị Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cộng đồng được phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tái khẳng định Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Tổng thống Barack Obama khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghị và lâu dài với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau và vì lợi ích của nhân dân hai nước. Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh TPP là một hiệp định thương mại chất lượng cao của thế kỷ 21, khẳng định quyết tâm thúc đẩy thông qua Hiệp định này trong năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Barack Obama cũng trao đổi về về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác phát triển làm trọng tâm và động lực của quan hệ trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên có tác động đến hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới; khẳng định nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế trong hợp tác và xử lý các vấn đề khu vực. Hai bên nhất trí tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do và an toàn hàng hải, hàng không, không sử dụng vũ lực. 

Phản hồi

Các tin/bài khác