Triển khai mạnh mẽ các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 2342/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012.

 Triển khai mạnh mẽ các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo - ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Phú yên Đào Tấn Lộc trao nhà tình nghĩa cho bà Phạm Thị Nhiêu, xã An Hòa (huyện Tuy An) - Ảnh: K.CHI


Theo Quyết định của Chủ tịch nước, mức 400.000 đồng được tặng cho một số đối tượng chính sách đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, bao gồm: người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong kháng chiến; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31/12/1993); người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Chủ tịch nước cũng quyết định dành mức 200.000 đồng để tặng cho thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31/12/1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ); người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
 
Quyết định của Chủ tịch nước có hiệu lực kể từ ngày 8/12/2011.

Những ngày này, nhiều địa phương trong cả nước đang triển khai mạnh mẽ các hoạt động này. Với mục tiêu “không để gia đình nào không có Tết”, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chi gần 20 tỷ đồng cho việc thăm hỏi, tặng quà cho gần 7 nghìn hộ nghèo và các đối tượng khó khăn trên địa bàn. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đang đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xét cấp 1.000 tấn gạo hỗ trợ những hộ đặc biệt khó khăn.

 Ủy Ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng vừa quyết định dành trên 3,2 tỷ đồng từ ngân sách dự phòng và nguồn tiết kiệm chi thường xuyên theo Nghị quyết 11 của Chính phủ để chăm lo cho các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội tại địa phương. Ngoài ra, tỉnh cũng dành hàng trăm triệu đồng tổ chức thăm, tặng quà trên 70 gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa; chúc thọ các cụ cao tuổi. Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết: “Sở Lao động đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có kế hoạch thăm, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng. Sở cũng đã có kế hoạch ngành dọc của mình thông qua phòng lao động, thương binh và xã hội các huyện, thành phố đề nghị tham mưu cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có kế hoạch chi tiết đi thăm các đối tượng, đảm bảo các chế độ của Nhà nước, chính sách của Nhà nước đến được đối tượng trước Tết”.

 Triển khai mạnh mẽ các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo - ảnh 2

Tết Nhâm Thìn gia đình chị Nguyễn Thị An, thôn Bình Dương, xã Ngọc Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang được đón Tết trong ngôi nhà "Đại đoàn kết".

Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà Trung tâm dạy nghề trẻ khuyết tật Lộc Hạ, Hội người mù tỉnh, Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em tàn tật Dục Anh thuộc Giáo phận Bùi Chu. Dự kiến, vào ngày 22/1 (29 Tết), Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổ chức đoàn tới thăm hỏi, động viên các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh không có điều kiện về quê ăn Tết. Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố sẽ tổ chức 10 đoàn đi thăm, tặng quà các hộ nghèo tại các địa phương, trong đó ưu tiên những hộ nghèo thuộc diện chính sách, hộ nghèo mắc bệnh hiểm nghèo, gặp tai nạn rủi ro, hộ nghèo thuộc tuyến biên phòng, vùng đông đồng bào Công giáo, vùng xa gặp nhiều khó khăn.


Thực hiện phong trào "Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" năm Nhâm Thìn 2012, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định trao 200 suất quà trị giá 80 triệu đồng cho các đối tượng người nghèo, người khuyết tật và nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có văn bản gửi Hội Chữ thập đỏ các cấp tích cực vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia ủng hộ tiền mặt, gạo, bánh, mứt kẹo, chăn màn, quần áo, thực phẩm thiết yếu giúp cho các đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách gặp khó khăn, người khuyết tật, người gặp rủi ro, hoạn nạn gắn với cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" để các đối tượng này có điều kiện vui xuân đón Tết.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Nam Ðịnh trích gần 11 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; đồng thời trợ cấp Tết cho các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với hai mức 150 nghìn đồng/suất và 200 nghìn đồng/suất.

Năm nay các trường tại TPHCM đều có những khoản tích lũy để chăm lo đời sống giáo viên khi tết đến.

Nếu như mọi năm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi quận 4 không có dư được một khoản nào để chăm lo đời sống giáo viên vào dịp tết, thì năm nay trường dự kiến sẽ thưởng mỗi giáo viên, cán bộ công nhân viên khoảng 5 triệu đồng/người.

 Triển khai mạnh mẽ các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo - ảnh 3

Cô và trò Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (quận 11), TP HCM trong lễ hội mừng xuân tại trường.


“Được như vậy chúng tôi cũng phấn khởi phần nào, khoản tiền này nói là tiền thưởng nhưng thực tế là tiền tiết kiệm chi tiêu từ quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng của trường… đáng lẽ phải chi hàng tháng nhưng không được bao nhiêu nên dồn lại cuối năm mới chi” - cô Nguyễn Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cho biết.

Từ các khoản tiết kiệm chi tiêu, phụ huynh học sinh chăm lo tết cho giáo viên, quỹ phúc lợi… nên Trường THCS Nguyễn Văn Phú (quận 11) năm nay tuy không bằng năm ngoái nhưng cũng chi mỗi giáo viên, cán bộ nhân viên khoảng 8 triệu đồng/người.

Theo cô Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, đối với những trường ít học sinh thì khoản tiết kiệm chi tiêu ít hơn vì ngân sách cấp theo số lượng học sinh. Năm nay, nhà trường phải chi tổ chức nhiều hoạt động, mua sắm thêm trang thiết bị nên khoản tiết kiệm từ ngân sách không còn dôi dư. Tuy nhiên, cô cũng thổ lộ: “Chúng tôi cũng sẽ trích từ quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng để chăm lo cho tập thể nhà trường, dự kiến mỗi người được 5 triệu đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng cần phải có để động viên các thầy cô giáo trong dịp xuân về”.

“Đỉnh” nhất trong thưởng tết năm nay phải nói đến các trường THPT. Chẳng hạn, theo dự kiến, Trường THPT Nguyễn Hiền năm nay khoản tiết kiệm này cũng được khoảng 10 - 20 triệu đồng/người, tùy theo thâm niên. Nhiều trường THPT của TPHCM cũng chi cho mỗi cán bộ, công nhân viên, giáo viên tiền tăng thêm thu nhập ở mức này, thậm chí có trường ở mức trên 20 triệu đồng/người.


 

Phản hồi

Các tin/bài khác