Việt Nam coi trọng vị trí và vai trò của EU

(VOV5) - Ngày 17/1, trong chuyến thăm chính thức vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), tại thủ đô Brussels, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Liên minh châu Âu (EU), coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đưa quan hệ hữu nghị hợp tác cùng có lợi giữa EU và Việt Nam lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm EU, có dịp gặp lại và trao đổi ý kiến với Ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu về quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-EU nói chung và Ủy ban châu Âu nói riêng, và để cùng nhau xác định các phương hướng, biện pháp đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU lên tầm cao mới.

Trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã điểm lại tình hình quan hệ giữa EU và Việt Nam trong thời gian qua; thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và EU; trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam, chính sách đổi mới của Việt Nam và những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, vừa duy trì được phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết một số vấn đề xã hội lớn, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo; bày tỏ mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Hội đồng châu Âu, các nước thành viên EU và cá nhân Ngài Chủ tịch dành cho Việt Nam trong thời gian qua, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam, đặc biệt việc EU duy trì ODA cho Việt Nam giai đoạn sau 2014-2020. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam coi trọng vị trí và vai trò của EU, đồng thời bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ đối tác toàn diện, ổn định lâu dài với EU. 

 

Việt Nam coi trọng vị trí và vai trò của EU - ảnh 1

 Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ song phương. EU hiện là một trong những bạn hàng, đối tác đầu tư và nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam. Việc hai bên ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và đàm phán vòng 1 Hiệp định tự do thương mại (FTA) là những bước đi cụ thể, quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và EU cùng với các nước thành viên theo hướng đối tác bình đẳng và hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển.

Hai bên đã thống nhất một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới như tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, nhằm tạo động lực phát triển quan hệ; đẩy nhanh quá trình phê chuẩn để Hiệp định PCA sớm có hiệu lực; thúc đẩy đàm phán FTA Việt Nam – EU; thiết lập cơ chế Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao.

Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn EU sớm dành cho Việt Nam quy chế kinh tế thị trường, tạo điệu kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp hai bên đầu tư và kinh doanh hiệu quả, lâu dài tại thị trường của nhau, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học kỹ thuật...

Ngài Chủ tịch Herman Van Rompuy nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa EU và ASEAN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN – EU giai đoạn 2012-2015, Việt Nam sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN – EU trên mọi lĩnh vực, phù hợp với lợi ích của cả hai bên, nhất là về kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển; tham gia hợp tác trong các khuôn khổ tiểu vùng Mê Công.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định, EU ủng hộ nỗ lực xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị; ủng hộ  giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Trước đó, tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở thủ đô Brussels, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm EU; nhấn mạnh Ủy ban châu Âu coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam với tư cách một quốc gia phát triển năng động, ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch Jose Manuel Barroso tin tưởng rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần đưa quan hệ hai bên tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Chủ tịch Ủy ban châu Âu trong chuyến thăm EU lần này và cảm ơn Ngài Chủ tịch đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm nồng hậu. Tổng Bí thư khẳng định những kết quả tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, cảm ơn sự hợp tác và giúp đỡ của EU đối với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ với EU; coi EU là đối tác quan trọng hàng đầu, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình; đồng thời, đánh giá cao vai trò của Ủy ban châu Âu, đặc biệt là của cá nhân Ngài Chủ tịch, trong việc phát triển quan hệ Việt Nam – EU. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của EU.

Để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai bên trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có, nhất là hiệp định PCA Việt Nam – EU, đẩy nhanh việc đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam; xác lập các cơ chế họp, tham khảo, đối thoại chính trị; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ trên các lĩnh vực; tăng cường giao lưu nhân dân; thúc đẩy đầu tư của EU vào Việt Nam. EU cam kết tăng nguồn viện trợ cho Việt Nam trong mọi hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn 2014-2020, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực nhiều tiềm năng như xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, phát triển xanh...

Hai bên sớm triển khai các nội dung hợp tác về phòng chống khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong Hiệp định PCA Việt Nam – EU; tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, góp phần vào việc nâng cao hiểu biết, tình cảm của nhân dân hai bên. EU sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa của Việt Nam.

Tổng Bí thư và Ngài Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định tầm quan trọng của quan hệ ASEAN – EU. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN – EU, Việt Nam sẵn sàng hợp tác và ủng hộ EU tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực.

Về tình hình trên Biển Đông, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp mang tính xây dựng của EU nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nhấn mạnh ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và sớm đạt được Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

Nhân dịp này, Tổng Bí thư trân trọng mời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch đã vui vẻ nhận lời mời và sẽ thu xếp vào thời điểm thích hợp./.

    Vũ Duy/VOV

    Tin liên quan

    Phản hồi

    Các tin/bài khác