Xây dựng trường học cho người Việt tỉnh Prey Veng – Campuchia


(VOV) Một trường học dành cho con em Việt kiều vừa được khởi công xây dựng sáng 2/2/2012 tại tỉnh Pray Veng của Vương quốc Campuchia. Đây là địa bàn giáp với tỉnh Đồng Tháp của Việt Nam và là nơi có nhiều gia đình người Việt sinh sống.

Xây dựng trường học cho người Việt tỉnh Prey Veng – Campuchia - ảnh 1
Người Việt ở Prey Veng dự Lễ động thổ xây dựng trường học cho con em mình

Trường tiểu học dành cho con em người Việt tại tỉnh Prey Veng được xây dựng trên diện tích 1.500 mét vuông ở xã Preh Sai Kho, huyện Piêm Rô với kinh phí hơn 100.000 đô la Mỹ do tỉnh Đồng Tháp tài trợ. Học sinh của trường sẽ được học bằng tiếng Việt theo đúng chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Giai đoạn đầu, sẽ có hai phòng học, một phòng họp và phòng của giáo viên. Dự kiến, trên phần đất còn lại sẽ xây thêm công trình phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Xây dựng trường học cho người Việt tỉnh Prey Veng – Campuchia - ảnh 2
Nửa năm nữa, nơi đây sẽ là một trường học khang trang

Được biết, hiện nay trên toàn tỉnh Prey Veng có khoảng ba nghìn gia đình người Việt sinh sống. Trước đây đã có một số lớp học được mở để dạy tiếng Việt cho con em người Việt trên địa bàn. Tuy nhiên, trường tiểu học đầu tiên được khởi công xây dựng dịpnày mới thực sự đáp ứng nhu cầu học tập một cách quy củ cho các em. Ông Lại Xuân Chiến – Tham tán công sứ Việt Nam tại Campuchia cho biết: “Đầu tư cho con em của mình làm sao có kiến thức để trong tương lai thì sẽ nâng cao vị thế của bà con. Không những chỉ nâng cao vị thế của bà con người Việt Nam chúng ta ở Campuchia lên, mà còn đồng thời góp phần xây dựng đất nước Campuchia và góp phần xây dựng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa 2 nước láng giềng, giữa 2 dân tộc ngày càng được củng cố và phát triển”.

Tại lễ động thổ, đại diện Tổng Hội người Campuchia gốc Việt Nam cho biết, việc xây dựng trường tiểu học sẽ hoàn thành trong thời gian 5 tháng nữa để kịp đón các em học sinh nhập trường vào năm học mới 2012 – 2013./.          

 
Mạnh Hiệp

Phản hồi

Các tin/bài khác