A Phủ lẫy lừng một thời - NSND Trần Phương qua đời ở tuổi 91

(VOV5) -  NSND Trần Phương, diễn viên đóng vai A Phủ trong bộ phim kinh điển Vợ chồng A Phủ qua đời ở tuổi 91.

NSND Trần Phương đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 26/8 hưởng thọ 91 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên.

Trước khi đến với điện ảnh, ông chưa từng qua học bất cứ trường lớp đào tạo diễn viên hay đạo diễn điện ảnh nào. Năm 16 tuổi, ông rời trường học, tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1952, ông là một trong những học viên đầu tiên của Trường Văn nghệ nhân dân được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Ông tham gia nhiều thể loại, theo học kịch với Thế Lữ, Song Kim, Đoàn Phú Tứ, học văn với Nguyên Hồng, Tô Hoài, học chèo với Năm Ngũ, Cả Tam, tham gia đóng ca kịch Hòn đá của Đỗ Nhuận...

Năm 1955, ông trở thành diễn viên của Xưởng phim truyện Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam sau này). Năm 1961, NSND Trần Phương tham gia đóng bộ phim đầu tiên Vợ chồng A Phủ, khắc họa thành công hình ảnh chàng thanh niên người Mông A Phủ. Đến nay đây vẫn là vai diễn nổi tiếng nhất của NSND Trần Phương.

A Phủ lẫy lừng một thời - NSND Trần Phương qua đời ở tuổi 91 - ảnh 1

Tuy nhiên, NSND Trần Phương còn được biết đến với nhiều bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như vai Khoa - chồng Tư Hậu - trong Chị Tư Hậu (1962), vai Khiêm trong Tiền tuyến gọi (1969); vai Sơn trong Biển gọi (1967); vai Tiệp trong Ngày lễ Thánh; vai Lực trong Vợ chồng anh Lực...

Năm 2001, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các phim Hi vọng cuối cùngTội lỗi cuối cùngDòng sông hoa trắng.

NSND Trần Phương là một trong những diễn viên kỳ cựu nhất của điện ảnh Cách mạng Việt Nam, ngôi sao sáng nhất của điện ảnh Việt Nam một thời vàng son. Chính vì vậy sự ra đi của ông là mất mát lớn với nền điện ảnh nước nhà.

Lễ viếng NSND Trần Phương sẽ diễn ra vào ngày 30/8 tại Nhà tang lễ Phùng Hưng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác