Công diễn vở kịch “Nước Non Vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Vở cải lương “Nước non Vạn dặm” do đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên chuyển thể từ tiểu thuyết Nợ nước non của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ,.

Tối 19/5 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam công diễn vở Cải lương Nước non Vạn dặm chuyển thể từ tiểu thuyết “Nợ nước non” của  Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Vở cải lương “Nước non Vạn dặm” do đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên chuyển thể từ tiểu thuyết Nợ nước non của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, có sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương với những loại hình nghệ thuật khác như dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; ca Huế; bài chòi và dân ca Nam Bộ cùng với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại để hướng tới đối tượng khán giả trẻ.

Công diễn vở kịch “Nước Non Vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh  - ảnh 1Tiểu thuyết “Nợ nước non” của  Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Ảnh:  danviet.vn

Không dừng ở việc tái hiện lại lịch sử, “Nước non vạn dặm” là một góc nhìn mới cho công chúng hiểu rõ hơn và sinh động hơn về thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài những nhân vật lịch sử có thật, vở kịch còn xuất hiện thêm một số nhân vật khác, để làm nổi bật hơn phẩm chất cách mạng, quyết tâm, sự hy sinh của Người dành cho dân tộc.

Vở kịch không chỉ khắc họa những ký ức lịch sử, xã hội, mà đi sâu luận giải những yếu tố văn hóa, tư tưởng, xã hội đã hun đúc, rèn giũa nên Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Văn Ba, để Người có chuyến đi lịch sử vạn dặm từ quê nhà Nghệ An đến bến cảng Sài Gòn, từ đó vượt trùng khơi cứu nước ngày 5-6-1911. Về góc tiếp cận để sáng tác tác phẩm, tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết mặc dù đã có nhiều vở diễn về cuộc đời cách mạng của Bác, nhưng Nước non vạn dặm là vở kịch đầu tiên về thời thiếu niên và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự kiến, sau đợt công diễn tại Hà Nội, vở diễn ''Nợ nước non’’ sẽ đến với khán giả phía Nam vào dịp Quốc khánh 2/9.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác