Độc đáo tour du lịch bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”

(VOV5) - Đây là một hành trình độc đáo, hấp dẫn du khách khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Công ty Lữ hành Hanoitourist mới mở tour du lịch bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. Tour du lịch này được tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 23/10/2021. Đây là một hành trình độc đáo, hấp dẫn du khách khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội.

Nghe âm thanh bài viết tai đây:  
Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” cũng là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, được thể hiện qua hình thức tổ chức tour đó là sự kết hợp du lịch truyền thống (hướng dẫn viên) với ứng dụng thuyết minh tự động (Audio guide) giới thiệu trưng bày. Chương trình tour kéo dài 1 giờ 30 phút đi bộ qua những góc phố của khu vực trung tâm Hà Nội.

Điểm độc đáo của tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là sự kết nối 3 điểm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với Nhà hát Lớn Hà Nội và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ. Qua đó, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ XX.

Độc đáo tour du lịch bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” - ảnh 1Du khách được giới thiệu về đặc trưng kiến trúc thời Pháp tại bảo tàng Lịch sử quốc gia. ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Thị Thu Hoan, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cho biết: Tour không chỉ kết nối về kiến trúc mà còn kết nối lịch sử. Bảo tàng lịch sử quốc gia là công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu. Cùng với đó Nhà hát lớn, Bắc Bộ Phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khách sạn Sofitel… Đó là những công trình kiến trúc mà không phải ở nơi nào cũng có được.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là bảo vật quốc gia. Tiếp tục hành trình, du khách đến Nhà hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ.

Tại đây, du khách được tìm hiểu về giá trị kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử của 2 công trình này, bởi đây không chỉ là những công trình kiến trúc tiêu biểu, nổi tiếng của Hà Nội mà còn là nơi gắn với sự kiện lịch sử quan trọng. Bắc Bộ Phủ thời Pháp thuộc, tòa nhà này là Dinh thống sức Bắc Kỳ. Sau khi Nhật đảo chính Pháp ngày 9/3/1945, tòa nhà được đổi thành Phủ Khâm sai Bắc Kỳ. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về làm việc tại đây cho đến ngày Toàn quốc Kháng chiến.

Độc đáo tour du lịch bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” - ảnh 2Các bạn trẻ tham gia cuộc thi đố vui nhỏ tìm hiểu về biểu tượng trên nóc Nhà hát lớn.
ảnh: TTXVN

Trong thời gian này, tòa nhà được đổi tên thành Bắc Bộ Phủ. Kết thúc chiến tranh Đông Dương (1954), Bắc Bộ phủ được tu sửa lại và trở thành Nhà khách Chính phủ. Nhà hát Lớn Hà Nội tọa lạc trên Quảng trường Cách mạng tháng Tám, không xa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opera Garnier ở Paris.

Tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” trong ngày khai trương đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô. Chị Thái Ngọc Tuyết cảm nhận: "Rất vui khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách để cho các con lâu ngày phải ở nhà nay như được giải tỏa. Được đi chơi các con từ sáng tới giờ tung tăng nô đùa. Đây cũng là địa điểm mà các bố mẹ nên tham khảo đưa các con đi chơi cuối tuần."

Còn cháu Trần Bảo Lâm, một học sinh Hà Nội, bày tỏ: "Chúng con được các cô giới thiệu về cây gạo, cây đa và các kiến trúc lịch sử. Con rất thích những nơi này.

Trong hành trình tham quan tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, du khách được trải nghiệm ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu hiện vật trưng bày. Đây cũng là điểm nhấn của trong hành trình tour. Với ứng dụng này, du khách chỉ cần dùng thiết bị thông minh có kết nối Internet, miễn phí tải ứng dụng để khám phá 92 điểm tương ứng với các nội dung, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Thuyết minh được chia thành các nhóm phù hợp với thời gian tham quan của khách (60 phút, 120 phút, 180 phút) bằng 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn Quốc, đáp ứng đa dạng yêu cầu khách, nhất là du khách tự do.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, cho biết: "Khi đưa tour này ra thu hút rất đông các gia đình, học sinh, trẻ em. Vừa tổ chức tour vừa phòng chống dịch COVID-19 nên chúng tôi chia đoàn ra thành các nhóm nhỏ, giãn cách để đảm bảo an toàn. Ngoài tìm hiểu nghệ thuật, kiến trúc du khách còn biết được giá trị về lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội".

Tour du lịch bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là một trải nghiệm lý thú, nâng tầng sản phẩm du lịch Hà Nội. Tour du lịch này cũng góp phần kích cầu du lịch Thủ đô, trước hết là chương trình kích cầu người Hà Nội đi du lịch Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác