Gió Xanh - dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam

(VOV5) - Tối 22/9, tại trường âm nhạc Erato, 30 Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam – Hợp xướng Gió Xanh, đã chính thức ra mắt.

Quy tụ gần 100 thành viên, từ 5 tuổi đến 81 tuổi, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, trình độ âm nhạc…, Gió Xanh ra đời từ mơ ước của nữ chỉ huy hợp xướng Nguyễn Hải Yến: đưa nghệ thuật hợp xướng đến với mọi người, một cách thật vui, và thật “organic”.

Gió Xanh - dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1

Trước khi chính thức thành lập Gió Xanh, Nguyễn Hải Yến đã từng chỉ huy nhiều dàn hợp xướng thiếu nhi, người lớn tuổi, tham gia các liên hoan hợp xướng quốc tế và gần đây nhất, cô đã rất thành công với vai trò chỉ huy Hợp xướng Đa Dạng, trong khuôn khổ một dự án của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE.

Gió Xanh - dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 2Nguyễn Hải Yến.

Cô chia sẻ:“Tôi muốn Gió Xanh sẽ mang đến cho mọi người thật nhiều niềm vui, thật nhiều những điều trong lành, bao gồm cả một môi trường trong lành. Chúng tôi sẽ gặp gỡ nhau hàng tuần và cùng nhau hát như một phần của cuộc sống. Trong tương lai, chúng tôi dự định tổ chức các buổi biểu diễn để gây quỹ Gió Xanh, quỹ dành để hỗ trợ cho những ai yêu âm nhạc, có khả năng âm nhạc, nhưng vì khó khăn nào đó mà chưa được sống với đam mê của mình. Tôi cũng mong muốn Gió Xanh không chỉ thổi ở Hà Nội mà sẽ còn đến với nhiều nơi khác trên cả nước”.

Gió Xanh - dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 3

Tại Việt Nam, nghệ thuật hợp xướng chủ yếu được biết đến trên các sân khấu chuyên nghiệp, do các nghệ sỹ chuyên nghiệp trình diễn. Số lượng các dàn hợp xướng không chuyên không nhiều, hầu hết đều được bảo trợ bởi một tổ chức hoặc doanh nghiệp và thường chỉ tập hợp trong một thời gian nhất định để phục vụ cho một buổi biểu diễn nào đó. Gió Xanh là dàn hợp xướng đầu tiên hoạt động theo mô hình hợp xướng cộng đồng, phục vụ cộng đồng và được điều hành bởi chính các thành viên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng môi trường.

Gió Xanh - dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 4
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác