Hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

(VOV5) - Việt Nam và Hungary đã thiết lập quan hệ ngoại giao được 64 năm. Hai nước đã có nhiều hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục. Trong đó, lĩnh vực hợp tác đào tạo năng lượng hạt nhân được hai nước chú trọng trong nhiều năm qua.

Hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân - ảnh 1
Tổng giám đốc tập đoàn Gamma giới thiệu những tính năng ưu việt của Hệ phổ kế tích hợp BETA - GAMMA của tập đoàn trao tặng cho Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Trong thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Hungary, nước có nền công nghiệp hạt nhân phát triển, về công nghệ điện hạt nhân. Cụ thể, thực hiện hiệp định giữa hai Chính phủ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Từ năm 2012 đến nay, đã có 5 đoàn học viên với gần 200 giảng viên các trường đại học và cao đẳng Việt Nam sang tập huấn tại Hungary về đào tạo nhân sự cho Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam trong tương lai. Ưu điểm trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về năng lượng hạt nhân của Hungary là kết hợp được giữa lý thuyết và thực hành, một điểm yếu trong công tác đào tạo của nhiều trường đại học của Việt Nam. Mỗi khóa đào tạo cho các chuyên gia Việt Nam tại Hungary kéo dài trong vòng sáu tuần. Tại đây, các học viên đã được thực hành trực tiếp tại Nhà máy điện hạt nhân Paks và tập huấn trực quan tại Trung tâm đào tạo của Nhà máy với lò phản ứng và các thiết bị thật. Những bài tập thực hành “mắt thấy tai nghe” đã cung cấp cái nhìn tổng quát và nhiều kiến thức bổ ích cho các giảng viên và chuyên viên Việt Nam. Ông Trần Kim Tuấn, Viện trưởng Viện kỹ thuật hạt nhân và vật lý môi trường, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Hợp tác về đào tạo đợt vừa rồi giữa Bộ Giáo dục và đào tạo với Chính phủ Hunagry tập hợp khá nhiều đơn vị hạt nhân của Hungary. Theo tôi đánh giá chương trình đào tạo đã đạt được mục đích giới thiệu về ngành kỹ thuật hạt nhân cho cán bộ giảng dạy của các trường đại học có liên quan. Các cán bộ giảng dạy có cái nhìn tổng quát về toàn bộ quá trình đào tạo. Khóa đào tạo được đánh giá là phù hợp”.


Hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân - ảnh 2
Ông Trần Kim Tuấn, Đại học Bách Khoa Hà Nội trao đổi với lãnh đạo tập đoàn Gamma, Hungary về thiết bị mới

Thông qua các khóa tập huấn, các chuyên gia Hungary đưa đến thông điệp họ sẵn sàng truyền đạt các kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được cho các đồng nghiệp Việt Nam.

Việc hỗ trợ, cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Hungary cho Việt Nam đã được tiến hành trong nhiều năm trước. Trong chuyến sang thăm và trao quà tặng là Hệ phổ kế tích hợp BETA-GAMMA, trị giá 1,5 tỷ đồng, cho Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mới đây, ông Zít-nho-nhi Ót-ti-lo, (Zsitnyanyi Attila), Tổng giám đốc tập đoàn Gamma, Hungary cho biết, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã sử dụng những thiết bị của Hungary để đáp ứng quá trình học cho sinh viên từ hai chục năm về trước. Hệ phổ kế tích hợp BETA-GAMMA, món quà của tập đoàn lần này, là một trong những hệ phổ kế tích hợp hiện đại nhất trên thế giới, phù hợp với lĩnh vực đào tạo vì cách thức sử dụng dễ dàng, an toàn và có thể dùng trong việc hướng dẫn cho các sinh viên từ mức cơ bản nhất đồng thời có thể phục vụ cho các bài tập, bài  nghiên cứu ở trình độ cao: “Tôi rất vui được có mặt ở trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngôi trường cách đây rất nhiều năm đã có khoa vật lý hạt nhân, đã sử dụng những thiết bị của Hungary từ những năm trước. Hệ phổ kế tích hợp BETA-GAMMA là một thiết bị đo để kiểm tra và phát hiện ra chất phóng xạ. Có thể được kiểm tra trong ngành y hoặc ngành lương thực thực phẩm. Đây là thiết bị đo cơ bản, được sử dụng nhiều ở châu Âu và trên thế giới”.

Hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân - ảnh 3
Tổng giám đốc tập đoàn Gamma trình bày tại buổi lễ trao tặng.

Tại lễ tiếp nhận thiết bị hạt nhân tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: "Chúng tôi tin tưởng rằng, với vị trí là một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của Việt Nam hiện nay, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ khai thác có hiệu quả hệ thống thiết bị mà Tập đoàn Gamma trao tặng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đào tạo – nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của Việt Nam".

Hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân - ảnh 4
Hệ Phổ kế tích hợp BETA - GAMMA

Phó Giáo sư Phạm Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cam kết nhà trường sẽ sử dụng hiệu quả hệ thống thiết bị này cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường: “Chúng tôi biết rằng hai bên đã có sự trao đổi về các trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây. Lễ tiếp nhận thiết bị này là một sự kiện tiếp tục những hợp tác hết sức hiệu quả giữa tập đoàn Gamma với trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học về năng lượng hạt nhân. Và hi vọng rằng chúng ta tiếp tục củng cố phát huy sự hợp tác sâu rộng, đa chiều trong thời gian tới”.

Hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân - ảnh 5
TS Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary - Việt Nam luôn đi về giữa Việt Nam và Hungary với các dự án giữa hai nước.

Sẽ không ngạc nhiên khi việc triển khai hiệu quả các dự án đào tạo, hỗ trợ từ phía Hungary đối với Việt Nam đều có sự góp công góp sức của người Việt Nam tại Hungary. Đó là TS Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary – Việt Nam. Không nói nhiều đến sự đóng góp của bản thân cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước, TS Phan Bích Thiện chỉ tâm sự rằng: mỗi việc làm của chúng tôi đều hướng về Tổ quốc giúp đất nước mình ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn. Bà nhấn mạnh trong thời gian tới Quỹ sẽ tiếp tục có những hoạt động hướng về đất nước nhiều hơn nữa không chỉ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân mà còn nhiều lĩnh vực khác mà Hungary có thế mạnh. Bà Thiện bày tỏ vui mừng vì những chương trình hợp tác, hỗ trợ giữa hai bên trong thời gian qua sẽ góp phần gắn kết hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary./.

Tin liên quan

Phản hồi

trângiahung

Tôi khâm phục chị Phan Bích Thiện

Các tin/bài khác