(VOV5) - Tham gia Liên hoan có trên 600 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên các dân tộc của 19 tỉnh, gồm 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh
Với chủ đề “Trường Sơn Tây Nguyên- Đoàn kết, bản sắc và phát triển”, tối 16/3, tại quảng trường trung tâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022.
Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975- 16/3/2022) và tháng 3 lịch sử của các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức.
Lễ khai mạc Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III. Ảnh: VOV |
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát động và cùng các đại biểu bấm nút khởi động triển khai công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chủ đề: "Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ".
Lễ khai mạc diễn ra trong âm thanh hùng tráng của Đại diễn tấu Cồng Chiêng tiếng vọng đại ngàn do các nghệ nhân 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên, gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đăk Nông và Lâm Đồng trình tấu. Tham gia Liên hoan có trên 600 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên các dân tộc của 19 tỉnh, gồm 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và các tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa- Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh
Tham gia Liên hoan có trên 600 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên các dân tộc của 19 tỉnh. Ảnh: VOV
|
Diễn ra trong 4 ngày, từ 16 đến ngày 19/3, Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 sẽ diễn ra các hoạt động, gồm: Trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội, các loại hình dân ca, dân vũ, trình diễn trang phục dân tộc, nhạc cụ dân tộc truyền thống, Cồng Chiêng Tây Nguyên và các hoạt động thể thao, sinh hoạt văn hóa ẩm thực.