Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Gianni Rodari

(VOV5) - Những sáng tác của Gianni Rodari kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, cổ tích, ngụ ngôn và những vấn đề thời sự,…

Nhà văn Gianni Rodari (1920-1980) là nhà văn Ý viết cho thiếu nhi nổi tiếng thế giới. Sách của ông được dịch sang rất nhiều thứ tiếng và đạt được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Andersen danh giá  – được coi như giải Nobel của văn học thiếu nhi.

Bạn đọc Việt Nam đã biết và yêu mến ông qua các tác phẩm được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu từ sớm. Đó là những tác phẩm: Cuộc Phiêu Lưu Của Mũi Tên Xanh, Cuộc Phiêu Lưu Của Chú Hành, Gelsonimo Ở Xứ Sở Nói Dối, Giữa Trời Chiếc Bánh Gatô, Chuyện Kể Trên Điện Thoại.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Gianni Rodari - ảnh 1

Với bạn đọc Việt Nam, Gianni Rodari là nhà văn thiếu nhi người Ý nổi tiếng nhất. Nhắc đến nước Ý, ngôn ngữ Ý, không thể thiếu những câu chuyện của Gianni Rodari.

Năm 2020, kỉ niệm 100 năm Ngày sinh của Gianni Rodari, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt những tác phẩm mới, chưa từng xuất bản tại Việt Nam của ông. Đó là 5 cuốn sách tranh minh họa khổ lớn: Thần Mưa; Con Đường Không Dẫn Tới Dâu; Bầu Trời Là Của Mọi Người; Ngôi Trường To Nhất; Chuyến Xe Điện Số 75 và tập truyện ngắn Hai Mươi Truyện Thêm Một.

Gianni Rodari trước khi trở thành một nhà văn là một ông bố đầy trách nhiệm trong gia đình - một ông bố kiểu mẫu của gia đình Ý truyền thống, một nhà sư phạm mẫu mực và tiên tiến. Vậy nên trong các tác phẩm của ông có tình yêu thương đầy trách nhiệm của ông bố dành cho con, có những bài học sâu sắc mà người thầy nghiêm khắc nhưng bao dung dành cho các cô cậu học trò, và có trí tưởng tượng bay bổng, cái nhìn dí dỏm của nhà văn lớn.

Những sáng tác của Gianni Rodari kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, cổ tích, ngụ ngôn và những vấn đề thời sự,…

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Gianni Rodari - ảnh 2

Kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Gianni Rodari, Nhà xuất bản Kim Đồng với sự phối hợp của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam tổ chức buổi đọc sách “Gianni Rodari trong thế giới mộng mơ” dành cho các em nhỏ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25/10.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Gianni Rodari - ảnh 3Các em thiếu nhi hào hứng vẽ tranh theo sách truyện của nhà văn Gianni Rodari tại chương trình.- Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân 

Tại buổi đọc sách, bên cạnh việc được làm quen với những tác phẩm của nhà văn Gianni Rodari, các em được tham dự các hoạt động ý nghĩa: xem triển lãm, thi đọc sách, vẽ tranh…

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ: “Với những hoạt động kỉ niệm này, chúng tôi tin rằng sẽ lan tỏa đến các em niềm vui đọc sách, khám phá những ý nghĩa bất ngờ đằng sau những câu chuyện ngắn gọn của Gianni Rodari”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác