Giải sách hay 2020: Thêm kênh tiếp xúc những tác phẩm có giá trị

(VOV5) -  Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại đều mang những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm.

Lễ công bố Giải Sách hay lần thứ X-2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức đã diễn ra sáng 27-9 tại TPHCM.

Giải sách hay 2020: Thêm kênh tiếp xúc những tác phẩm có giá trị - ảnh 1 Quang cảnh Lễ trao giải.

Với chủ đề “Hành trình 10 năm Khuyến đọc”, lễ công bố giải sách hay năm nay đã diễn ra với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò quan trọng của sách, cũng như những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt trong một thập kỷ qua, cùng những ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay. Giải sách hay cũng góp phần thể hiện sự tri ân của cộng đồng, của bạn đọc đối với những đóng góp của những tác giả, dịch giả và các đơn vị làm sách, nhà xuất bản.

Mùa giải năm nay tiếp tục với 07 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 15 tựa sách xứng đáng nhất đã được trao tặng giải sách hay mùa giải năm 2020, mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của Giải sách hay 2020 đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động như hiện nay.

Giải Sách hay lần thứ X- năm 2020 đã đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần "gạn đục khơi trong", gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ. Đây cũng chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn.

Nhà giáo dục Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, đơn vị tổ chức giải, chia sẻ: “Chính nhờ sự chia sẻ, lan tỏa mạnh mẽ của những người quan tâm mà những cuốn sách đoạt giải đều được biết đến và nhiều người đón đọc Chẳng hạn, như cuốn sách Khuyến học của Fukuzawa Yukichi (do Phạm Hữu Lợi dịch) được xuất bản tại Việt Nam khá sớm nhưng hầu như ít ai biết đến và tìm đọc. Tuy nhiên, khi cuốn sách này đoạt giải Sách hay 2011 và được lan tỏa rộng rãi thì từ đó đến nay đã được tái bản không biết bao nhiêu lần với số lượng phát hành kỷ lục. Hay cuốn Bàn về tự do của John Stuart Mill (do GS Nguyễn Văn Trọng dịch) cũng vậy, khi cuốn sách này được trao giải Sách hay năm 2012 thì từ đó đến nay đã được tái bản gần chục lần, dù đây cũng không phải là cuốn sách dễ đọc. Nếu có những "màng lọc" về sách như giải Sách hay thì công chúng sẽ có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị."

Giải sách hay 2020: Thêm kênh tiếp xúc những tác phẩm có giá trị - ảnh 2

Suốt một thập kỷ qua, Giải Sách hay là một sự kiện văn hóa đáng chú ý, giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang tinh thần khai phóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình. Mỗi cuốn sách đoạt giải là một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại đều mang những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm.

Ở hạng mục Sách Nghiên cứu, Giải Sách hay 2020 được trao cho 2 tác phẩm: "Làng mạc ở châu thổ sông Hồng" (tác giả: Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski) và "Sự kiến tạo xã hội về thực tại" (tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann, dịch giả: Trần Hữu Quang và nhóm dịch giả).

Hạng mục Sách Giáo dục giải được trao cho Hai tác phẩm: "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản" (tác giả: Nguyễn Quốc Vương) và "Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng" (tác giả: Fareed Zakaria, dịch giả: Châu Văn Thuận)

Hạng mục Sách Kinh tế: Hai tác phẩm: "Thần kỳ kinh tế Tây Đức" (tác giả: Tôn Thất Thông) và "Sự giàu và nghèo của các dân tộc" (tác giả: Davis S.Landes , dịch giả: Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh).

Hạng mục Sách Quản trị: Hai tác phẩm: "Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh" (tác giả: Lê Hồng Nhật) và "Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư" (tác giả: Klaus Schwab, dịch giả: Nguyễn Vân và Thành Thép).

Hạng mục Sách Thiếu nhi: Hai tác phẩm: "Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy" (tác giả: Nguyễn Khang Thịnh) và "Hành trình của cá Voi" (tác giả: Michael Morpurgo, dịch giả: Trần Thị Minh Hiếu).

Hạng mục Sách Văn học: Hai tác phẩm: Bộ sách "Từ Dụ Thái Hậu" (gồm Quyển thượng và Quyển hạ, tác giả: Trần Thùy Mai) và "Chết chịu" (tác giả: Céline, dịch giả: Dương Tường).

Hạng mục Sách Phát hiện mới: 3 tác phẩm: "Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn" (bộ sách 2 quyển, tác giả: Nguyễn Quốc Trị); "Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi" (tác giả: Shibusawa Eiichi, dịch giả: Nguyễn Lương Hải Khôi) và "Những tìm sâu Triết học" (tác giả: Ludwig Wittgenstein, dịch giả: Trần Đình Thắng - Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác