Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

VOV5 - Phiên bản Bạc Bảo vật quốc gia – Tượng Adida (chùa Phật Tích huyện Tiên Du, Bắc Ninh) được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.


Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) cùng Vua và Hoàng hậu Nhật chiêm ngưỡng món quà. Ảnh: Nhan Hữu Sáng.

Tượng Adiđà thời Lý (1057) được coi là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo – một chuẩn mực về điêu khắc tượng Việt Nam từ trước đến nay. Với đường nét tinh xảo và mềm mại, tỉ mỉ và sống động bức tượng Adiđà là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, là thông điệp về Hòa Bình và Thịnh Vượng của thời Lý để lại cho muôn đời sau. Với những giá trị đầy đủ về mặt tôn giáo, lịch sử và mỹ thuật, pho tượng Phật A Di Đà trở thành một trong những Bảo vật đáng tự hào của người dân Việt Nam.

Với sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, phiên bản độc đáo được Circle Group chế tác bằng Bạc nguyên chất, đúc bằng công nghệ áp lực chân không khí trơ liên hoàn để đảm bảo sự nguyên khối, với chiều cao 24cm vẫn thể hiện được thần thái và đạt độ chính xác cao trong kĩ thuật chế tác do người Việt Nam triển khai, trọng lượng pho tượng nặng hơn 4kg. Diện mặt, cổ, tai, bàn tay và đôi sư tử được mạ vàng 24k, tượng được đặt trên đế gỗ Trắc cao 5,5cm, thông tin song ngữ (Việt – Nhật) được khắc tinh tế xung quanh, tượng được bảo quản bởi lớp hộp mica trong suốt, hộp sơn mài bọc da có chứa đựng toàn bộ thông tin, lịch sử và giá trị nghệ thuật của pho tượng, và ngoài cùng là hộp gỗ bọc da bảo vệ tránh mọi sự tác động từ bên ngoài.


Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 2

Tượng Adiđà còn được gọi là pho tượng Hoàng gia bởi sự xuất hiện hơn 40 đôi rồng với nhiều hình dáng chuyển động khác nhau, điều mà các pho tượng đời sau không bao giờ thấy xuất hiện, qua sự hiện diện dày đặc của hình tượng rồng đã thấy được sự hiện diện của vương quyền điều duy nhất nhà Lý đạt được, pho tượng là niềm tự hào về một nền nghệ thuật đã đạt đến đỉnh cao, sánh ngang sự phát triển của nền nghệ thuật thế giới.

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 3
Phiên bản Bảo vật quốc gia – tượng Adiđà thời Lý (1057)

Di sản của tổ tiên, tạo tác từ bàn tay người Việt, nguyên liệu Bạc bất biến, vĩnh cửu với thời gian đem lại may mắn và giá trị trường tổn thể hiện được tinh thần mà tác phẩm cần truyền tải, xứng đáng trở thành vật phẩm hàng đầu dành cho người đứng đầu.

Ông Trần Thanh Tùng, đại diện Circle Group cho biết đây là sự tiến bộ vượt bậc trong việc thực hiện, khôi phục những di sản của tổ tiên, từ công đoạn triển khai thực hiện và hoàn thiện tác phẩm đều đảm bảo sự khoa học và tính chính xác, nguyên liệu Bạc với hàm lượng 99, 99%  được lấy từ mỏ Sin Quyền (Lào Cai) sử dụng liên hoàn nhiều kĩ thuật trong chế tác kim hoàn do các kĩ thuật người Việt đảm nhiệm.

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 4
Bức tượng Adida ở chùa Phật Tích được công nhận là Bảo vật Quốc gia đợt 1, năm 2012


Phục dựng và ra mắt phiên bản Bảo vật quốc gia – tượng Adiđà thời Lý (1057) diễn ra trong cuộc triển lãm “ Di Sản Việt Nam – Góc nhìn mới” tại Hà Nội (11/2016)  nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và sự quan tâm của cộng đồng, phiên bản đã hoàn trả lại giá trị thủa ban đầu của pho tượng bởi trải qua thời gian, biến cố của lịch sử nhiều chi tiết đã bị thất lạc hoặc biến dạng.

Phản hồi

Các tin/bài khác