Nhà của bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa trở thành di tích quốc gia

(VOV5) - Nhà ở và nơi làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ sung vào chuỗi di tích lịch sử lưu niệm cấp quốc gia.
Nhà của bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa trở thành di tích quốc gia - ảnh 1Đỉnh Hòn Bà có độ cao 1500m so với mực nước biển, cũng là nơi dừng chân nghiên cứu y học của bác sỹ Alexandre Yersin. Nguồn: vietnam.vnanet.vn

Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên núi Hòn Bà, cách Nha Trang khoảng 60 km. Năm 1914, ông A. Yersin dựng ngôi nhà bằng gỗ tại đỉnh núi để ở và nghiên cứu thuốc chữa bệnh. Hiện, ngôi nhà được UBND tỉnh phục dựng lại trên nền móng cũ. 

Nhà bác học Yersin (1863-1943) đến Nha Trang năm 1891 và có gần nửa thế kỷ sinh sống, làm việc ở đây tới khi mất. Bác sĩ Yersin có 55 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị với đời sống con người. Ông đã mang nhiều giống cây cao su, ca cao, cà phê, trà… từ châu Âu vào trồng tại Việt Nam. Ông còn đặt nền móng cho ngành thú y Đông Dương, là người khám phá ra cao nguyên Langbiang (Lâm Viên), Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, ngày nay. Từ việc sáng lập Viện Pasteur Nha Trang, bác sĩ A.Yersin đã có những đóng góp vào việc thành lập các Viện Pasteur ở Hà Nội, Đà Lạt, và làm quản lý hệ thống các Viện Pasteur ở Đông Dương. Bác sĩ Yersin còn là người sáng lập Trường Y khoa Đông Dương (tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội) vào ngày 27/2/1902 và là hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác