Những ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày Quốc khánh 2/9

(VOV5) - Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật mới đây công bố sách xuất bản lần thứ nhất năm 2020, trong đó có nhiều đầu sách chính trị, lý luận, pháp luật và tư tưởng Hồ Chí Minh. 

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), thời gian qua, các nhà xuất bản đã ra mắt nhiều ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh. Đây đều là những tài liệu quý giá về lịch sử, có giá trị lý luận và thực tiễn cao, khơi gợi lòng yêu nước và tự hào dân tộc ở mỗi người dân Việt Nam.

Cách đây 75 năm, sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, trong mùa Thu lịch sử, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình ở Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Tuyên ngôn Độc lập bất hủ đó mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Những ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày Quốc khánh 2/9 - ảnh 1

Ảnh: Quang cảnh lễ công bố sách lần thứ nhất năm 2020 của Nhà Xuất bản chính trị Quốc gia Sự thật. 

Với chủ đề “Khắc ghi nguồn cội - tự hào dân tộc - gắn kết phát triển đất nước”, triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức từ ngày 1/9 đến 15/9 tại địa chỉ book365.vn. Tư liệu trưng bày là sách, video, tư liệu, ảnh và tem, được chọn lọc từ các nhà xuất bản. Đặc biệt, Triển lãm trực tuyến năm nay có một không gian riêng dành riêng cho các tác phẩm do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là tác giả. Đó là 5 tác phẩm: Đường Kách mệnh, Nhật ký trong tù, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước và bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết: “Bộ sách với 5 tác phẩm tiêu biểu được coi là các bảo vật quốc gia. Chúng tôi lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu nhất trưng bày. Bao gồm trước hết là cuốn Hồ Chí Minh toàn tập với dung lượng lớn. Bên cạnh đó, chúng ta tiếp tục việc đẩy mạnh, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu biên tập và xuất bản Bộ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ sách gồm 6 cuốn: Hồ Chí Minh - Biểu tượng của thời đại; Tấm gương Hồ Chí Minh - Ngọc quý của mọi nhà; Học tập gương làm việc và học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế trong cách mạng giải phóng dân tộc; Hồ Chí Minh - Một cốt cách văn hóa Việt Nam; Nửa thế kỷ thơ văn Hồ Chí Minh. Bộ sách mang đến cho bạn đọc những tư liệu quý giá về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định cống hiến lớn lao của Người đối với đất nước và phong trào cách mạng thế giới. Mỗi một tác phẩm đều xuất phát từ lòng kính trọng của tác giả đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Đình Cúc, tác giả biên soạn cuốn sách “Hồ Chí Minh - Một cốt cách văn hóa Việt Nam”, bộc bạch: “Tôi dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi có may mắn là được sinh ra và lớn lên ở tỉnh Nghệ An cùng quê hương với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cho nên tôi chia sẻ được những điều mà cuộc đời của Người để lại, nhất là về văn hóa. Xuất phát từ tình yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi viết cuốn sách. Tình cảm của tôi đối với Người là như thế, rất đặc biệt, điển hình.”

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật mới đây công bố sách xuất bản lần thứ nhất năm 2020, trong đó có nhiều đầu sách chính trị, lý luận, pháp luật và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đáng chú ý là cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Anh “Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới”, do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An sưu tầm, biên soạn. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng phối hợp với Hội Người Việt Nam ở Liên bang Nga và nhà Việt Nam học người Nga Sveta Glazunova hợp tác dịch và xuất bản cuốn sách “Hồ Chí Minh viết Di chúc” bằng tiếng Nga, tại Liên bang Nga. Ông Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản chính trị Quốc gia Sự thật, nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Di chúc từ năm 1965 đến năm 1969. Nội dung bản Di chúc được Người suy nghĩ, trù tính thấu đáo vừa cụ thể vừa bao quát toàn bộ các công việc từ việc riêng cho đến những công việc trọng đại của quốc gia, dân tộc, nhân dân. Di chúc thể hiện cao độ tinh thần, trách nhiệm và tâm huyết của Người đối với Đảng, với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước, với thế hệ trẻ, các tầng lớp nhân dân, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Di chúc của Người trở thành cương lĩnh hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc đổi mới.”

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cách mạng tháng Tám năm 1945, Quốc khánh 2/9 là những đề tài rộng lớn, là nguồn cảm xúc vô tận để giới văn nghệ sĩ sáng tác. 75 năm qua, đã có biết bao bộ sách hay, cuốn sách đặc sắc viết về các đề tài này và sẽ còn phong phú, đa dạng hơn nữa trong chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác