Phát huy giá trị văn hóa, khoa học, du lịch tại các di tích Nho học Việt Nam

(VOV5) - Hội nghị khoa học "Tổ chức các hoạt động văn hóa, khoa học và du lịch tại các di tích Nho học Việt Nam" diễn ra hôm qua, 27/3, tại nhà Thái Học, Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Phát huy giá trị văn hóa, khoa học, du lịch tại các di tích Nho học Việt Nam - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Các tham luận tại hội nghị đã khái quát về nền Nho giáo, ảnh hưởng của Nho giáo đối với đời sống xã hội, sự hình thành và tồn tại của hệ thống di tích Nho học: Văn Miếu, văn từ, văn chỉ, từ đường ở Việt Nam cùng công tác tu bổ, tôn tạo di tích Nho học.


Các tham luận cũng tập trung phản ánh đời sống sinh hoạt được gắn với nghi thức thờ tự, truyền thống khoa bảng, tôn vinh hiền tài. Đặc biệt là công tác khai thác, sử dụng di tích Nho học hiện nay trong việc nghiên cứu, tổ chức các hoạc động văn hóa, khoa học và du lịch; công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các hoạt động khuyến học.


Theo các nhà nghiên cứu, tổ chức các hoạt động văn hóa, khoa học, du lịch tại các di tích Nho học là giải pháp tốt để bảo tồn di tích, làm cho di tích sống động, hòa vào cuộc sống của xã hội đương đại, có tác dụng giáo dục và nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, tạo nguồn sinh lợi để bảo tồn di tích./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác