Tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

(VOV5) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị toàn thể “Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016”.

Tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu - ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: vovCác đại biểu đã đánh giá lại các kết quả, thách thức và bài học kinh nghiệm trong ứng phó khẩn cấp với hạn hán, mặn xâm nhập, lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra thời gian qua tại Việt Nam. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nhấn mạnh biết biến đổi khí hậu diễn biến nhanh hơn và cực đoan hơn so với kịch bản Việt Nam đã công bố năm 2012. Các cơ quan chuyên môn của Việt Nam chuẩn bị ban hành kịch bản biến đổi khí hậu mới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Chính phủ Việt Nam đã có những hành động quyết liệt trong tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang cùng các địa phương hoạch định những chương trình thích ứng phù hợp. Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu cả trên phương diện thích ứng và giảm thiểu: Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu đòi hỏi phải đưa ra các nhóm giải pháp, trong các giải pháp phải có sự liên kết của các địa phương, cụ thể là liên kết theo vùng từ đó mới giải quyết được vấn đề cốt lõi. Về giải pháp tổng thể chúng ta không chỉ chú ý đến các giải pháp về tổ chức sản xuất mà còn phải áp dụng các “giải pháp cứng” về công trình và “giải pháp mềm” tổ chức lại phương thức sản xuất đảm bảo phát triển bền vững.


Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016 là hội nghị được tổ chức hàng năm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cộng đồng các nhà tài trợ, nhằm trao đổi kinh nghiệm và đối thoại về các chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn, với mục tiêu bảo đảm vai trò chủ động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng và thực hiện các chương trình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác