Tôn vinh những trái tim tình nguyện vì cộng đồng

(VOV5) - Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia ra đời cách đây sáu năm nhằm ghi nhận những cá nhân, tổ chức tình nguyện có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. 


Với hơn sáu triệu đoàn viên làm nòng cốt, hàng chục triệu thanh niên cả nước đang tiếp tục phát huy truyền thống "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu". Nhìn nhận vai trò quan trọng của thanh niên tình nguyện, Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia ra đời cách đây sáu năm nhằm ghi nhận những cá nhân, tổ chức tình nguyện có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. 


Tôn vinh những trái tim tình nguyện vì cộng đồng - ảnh 1
Các tập thể được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2016. Ảnh: qdnd


Nghe âm thanh bài viết tại đây:Những năm qua, tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc phát huy nguồn lực của xã hội, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... của đất nước. Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016 đã được trao cho 10 tập thể và 9 cá nhân với những dự án, việc làm cụ thể vì cộng đồng.

Đó là Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Đại học Y Khoa Vinh. Trong 11 năm qua, với khẩu hiệu “Hiến máu cứu người - nụ cười hạnh phúc”, câu lạc bộ tổ chức nhiều chương trình hiến máu như “Ngày tình nguyện đỏ”, “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm vọng”, “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “Lễ Hội Xuân Hồng”, “Giọt Hồng Chào Xuân”… Tình nguyện viên của câu lạc bộ đã lên đến con số 1500 người. Nhiều thành viên của câu lạc bộ còn là nòng cốt của “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng tiếp máu tình nguyện cho bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện khi cần. Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp của các bạn trẻ với mong muốn mang lại lợi ích cho cộng đồng. Như lời anh Chử Nhất Hợp, Chủ tịch hội thanh niên vận động hiến máu thành phố Hà Nội: “Hiện nay nhiều người hiến máu. Đây là hành động đẹp giúp chúng ta chung tay xây đắp xã hội tốt đẹp hơn. Hoạt động hiến máu tình nguyện vừa là một hành động ý nghĩa đối với các bạn tham gia hoạt động tình nguyện, vừa hoàn thiện những kỹ năng của mình, đóng góp cho hoạt động cộng đồng. Những lợi ích hai chiều như vậy sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống của mình đặc biệt là sau khi rời ghế nhà trường”.

Một tập thể nữa được vinh danh trong lễ trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm nay là dự án thiện nguyện “Cặp lá yêu thương”, do Trung tâm Tin tức VTV 24 sản xuất. Dự án này là cầu nối để các nhà hảo tâm là những chiếc lá lành hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn là các lá chưa lành vươn lên trong cuộc sống, góp phần lan tỏa tình yêu thương nhân ái trong mỗi người dân. Hay như chương trình ca nhạc từ thiện “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đã dùng âm nhạc như một liều thuốc tinh thần, giúp nhiều bệnh nhân thêm nghị lực vượt qua bệnh tật. Ra mắt cách đây hai năm, dự án "Nhà Chống Lũ" cũng thắp lên hi vọng cho rất nhiều người dân miền Trung hay bị ảnh hưởng của lũ. Mô hình này đã được triển khai tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình và đạt hiệu quả tích cực qua đợt lũ vừa qua.

Tôn vinh những trái tim tình nguyện vì cộng đồng - ảnh 2
Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức thành viên tích cực của Hội sinh viên Việt Nam. Hội đã có nhiều hoạt động hướng quê hương đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Ảnh: Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc 2016. Ảnh do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp.


Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là tập thể duy nhất của người Việt ở nước ngoài được nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm nay. Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội, cho biết, trong năm 2016, Hội đã tổ chức các chương trình tình nguyện hướng về đồng bào miền trung gặp khó khăn do bão lũ. Đặc biệt, Hội cũng đã phối hợp với Hội người Việt tại Hàn Quốc thực hiện nhiều triển lãm tranh khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: “Những món quà dù là rất nhỏ mà sinh viên người Việt ở nước ngoài hướng về Tổ quốc thông qua hoạt động tình nguyện thể hiện tấm lòng của sinh viên, những người con xa xứ dù đi đâu làm gì, luôn hướng về Tổ quốc, những lúc Tổ quốc cần hay những lúc đồng bào ta gặp thiên tai cần sự trợ giúp. Cho dù là ở chương trình nào thì sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc luôn thể hiện sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp phần là những sứ giả của đất nước, truyền bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam đến cộng đồng sinh viên quốc tế và người dân ở Hàn Quốc. Qua các chương trình hướng về Tổ quốc, hội sinh viên Việt Nam muốn gửi thông điệp lan tỏa lòng yêu thương đến toàn thể cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Phó Bí thư thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho rằng giải thưởng tình nguyện quốc gia mang tính nhân văn và ý nghĩa lớn trong việc kịp thời vinh danh những tấm gương giàu tâm huyết, sẵn sàng mang sức trẻ phục vụ cộng đồng: “Thông qua tổ chức đoàn, chúng tôi tổ chức tuyên truyền với các bạn đoàn viên, thanh niên ở địa bàn dân cư về các hoạt động tình nguyện. Qua quá trình công tác, tôi thấy rằng các đoàn viên, thanh niên, với sức trẻ, lòng nhiệt tình, đều có trách nhiệm và sẵn sàng tham gia hoạt động cộng đồng”.

Thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang khẳng định những giá trị cuộc sống bằng những việc làm thiện nguyện vì cộng đồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác